.

นางเจเนต เยลเลน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐแสดงความเชื่อมั่นในวันพฤหัสบดี (22 ก.ย.) ว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สามารถควบคุมเงินเฟ้อได้โดยไม่ส่งผลกระทบต่อตลาดแรงงานสหรัฐ โดยตลาดแรงงานจะยังคงแข็งแกร่ง และอัตราว่างงานจะอยู่ใกล้ระดับต่ำเป็นประวัติการณ์ต่อไป แม้มีความวิตกกังวลเพิ่มมากขึ้นว่า เฟดจะทำให้เศรษฐกิจเผชิญกับภาวะถดถอยจากการเร่งปรับขึ้นดอกเบี้ย

 

“ดิฉันเชื่อว่ามีวิธีการที่สามารถฉุดเงินเฟ้อลง โดยที่ยังคงสามารถรักษาตลาดแรงงานให้แข็งแกร่งต่อไปได้ โดยดิฉันหวังเป็นอย่างยิ่งว่า เฟดจะประสบความสำเร็จ” นางเยลเลนกล่าว

 

“ขณะนี้ การเปิดรับสมัครงานในสหรัฐคิดเป็นสัดส่วน 2 ตำแหน่งต่อชาวอเมริกันว่างงาน 1 คน โดยกรณีดังกล่าวเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดแรงกดดันเงินเฟ้อ แต่เรายังคงอยู่ในเกณฑ์ดี เนื่องจากตลาดแรงงานมีความแข็งแกร่งโดยไม่สร้างแรงกดดันต่อค่าจ้างมากนัก”

 

นางเยลเลนแสดงความเห็นดังกล่าวหลังจากเฟดมีมติเป็นเอกฉันท์ในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.75% ติดต่อกันเป็นครั้งที่ 3 ในการประชุมเมื่อวันพุธ (21 ก.ย.) เพื่อสกัดภาวะเงินเฟ้อที่ร้อนแรงที่สุดในรอบ 40 ปี

 

อย่างไรก็ตาม ความเห็นของนางเยลเลนนั้นแตกต่างจากนายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด โดยดูเหมือนว่าในวันพุธที่ผ่านมา นายพาวเวลจะละทิ้งคำสัญญาที่จะนำพาเศรษฐกิจสหรัฐก้าวพ้นภาวะยากลำบากด้วยความราบรื่น ซึ่งได้แก่การที่เฟดจะสามารถควบคุมเงินเฟ้อโดยไม่กระทบต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจ

 

นายพาลเวลกล่าวกับผู้สื่อข่าว ณ กรุงวอชิงตันหลังเสร็จสิ้นการประชุมเฟดว่า เป็นไปได้ที่เศรษฐกิจจะถดถอย และการก้าวผ่านช่วงเวลาอันยากลำบากดังกล่าวไปอย่างราบรื่นนั้นเป็นเรื่องที่ “ท้าทายอย่างยิ่ง” แม้เขาเตือนว่า ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า การเร่งคุมเข้มนโยบายการเงินนั้นจะนำไปสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยจริงหรือไม่ และไม่ทราบว่า หากเศรษฐกิจถดถอยจริง จะถดถอยมากเพียงใด

 

ที่มา สำนักข่าวอินโฟเควสท์