.

ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดลบในวันพุธ (22 มิ.ย.) หลังจากนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวยืนยันต่อสภาคองเกรสว่า เฟดมีความมุ่งมั่นที่จะสกัดเงินเฟ้อให้ชะลอตัวลง อย่างไรก็ดี เขากล่าวว่าการที่เฟดเร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอาจจะส่งผลให้เศรษฐกิจสหรัฐเข้าสู่ภาวะถดถอย นอกจากนี้ การร่วงลงอย่างหนักของหุ้นกลุ่มพลังงานยังเป็นปัจจัยฉุดตลาดเช่นกัน

 

ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 30,483.13 จุด ลดลง 47.12 จุด หรือ -0.15%, ดัชนี S&P500 ปิดที่ 3,759.89 จุด ลดลง 4.90 จุด หรือ -0.13% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 11,053.08 จุด ลดลง 16.22 จุด หรือ -0.15%

 

นายพาวเวลแถลงนโยบายการเงินและภาวะเศรษฐกิจสหรัฐรอบครึ่งปีต่อคณะกรรมาธิการการธนาคารประจำวุฒิสภาเมื่อวานนี้ว่า เฟดมีความมุ่งมั่นที่จะสกัดเงินเฟ้อให้ชะลอตัวลง และเฟดกำลังดำเนินการอย่างรวดเร็วไปสู่เป้าหมายดังกล่าว โดยเฟดมีทั้งเครื่องมือที่จำเป็นและมีความตั้งใจที่จะฟื้นฟูเสถียรภาพด้านราคาสำหรับครัวเรือนและภาคธุรกิจของชาวอเมริกัน

 

เมื่อคณะกรรมาธิการสภาคองเกรสตั้งคำถามว่า การที่เฟดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยมากเกินไปและรวดเร็วเกินไปนั้น จะส่งผลให้เศรษฐกิจสหรัฐเข้าสู่ภาวะถดถอยหรือไม่ ซึ่งนายพาวเวลตอบว่า “มีความเป็นไปได้ที่เศรษฐกิจจะถดถอย แม้ว่านั่นจะไม่ใช่ผลลัพธ์ที่เฟดต้องการก็ตาม”

 

ทั้งนี้ หลังเสร็จสิ้นการแถลงต่อคณะกรรมาธิการการธนาคารประจำวุฒิสภาเมื่อวานนี้แล้ว นายพาวเวลมีกำหนดแถลงต่อคณะกรรมาธิการบริการการเงินประจำสภาผู้แทนราษฎรในวันนี้ (23 มิ.ย.)

 

หุ้น 7 ใน 11 กลุ่มที่คำนวณในดัชนี S&P500 ปิดในแดนลบ นำโดยดัชนีหุ้นกลุ่มพลังงานร่วงลง 4.19% หลังจากราคาน้ำมัน WTI ดิ่งลง 3% เมื่อคืนนี้ โดยหุ้นเอ็กซอน โมบิล ร่วงลง 3.96% หุ้นเชฟรอน ดิ่งลง 4.35% หุ้นชลัมเบอร์เจอร์ ร่วงลง 3.35% หุ้นฟิลลิปส์ 66 ดิ่งลง 5.7% หุ้นฮัลลิเบอร์ตัน ร่วงลง 4.35%

 

ดัชนีหุ้นกลุ่มวัสดุปรับตัวลง 1.29% โดยหุ้นฟรีพอร์ท-แมคมอแรน ร่วงลง 7.94% หุ้นนูคอร์ ดิ่งลง 3.94% หุ้นวัลแคน มาเทเรียลส์ ลดลง 0.58% หุ้นยูเอส สตีล คอร์ป ร่วงลง 2.65%

 

อย่างไรก็ดี นักลงทุนเข้าซื้อหุ้นที่ปลอดภัยและสามารถต้านทานวัฎจักรทางเศรษฐกิจได้ดี (Defensive Stocks) เช่นหุ้นกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ และกลุ่มเฮลธ์แคร์  โดยหุ้นโจนส์ แลง ลาซาลล์ ดีดขึ้น 0.54% หุ้นแอ๊บบอต ลาบอแรตอรีส บวก 0.98% หุ้นเมอร์ค แอนด์ โค พุ่งขึ้น 1.28% หุ้นยูไนเต็ดเฮลธ์ พุ่งขึ้น 1.95%

 

หุ้นโมเดอร์นา พุ่งขึ้น 4.68% หลังจากบริษัทเปิดตัววัคซีนป้องกันโควิด-19 รุ่นใหม่ที่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันไวรัสสายพันธุ์โอมิครอนได้ดียิ่งขึ้น

 

สำหรับข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐที่มีการเปิดเผยเมื่อคืนนี้ สมาคมนายธนาคารเพื่อการจำนอง (MBA) ของสหรัฐ เปิดเผยว่า จำนวนผู้ยื่นขอสินเชื่อเพื่อการซื้อที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้น 8% ในสัปดาห์ที่แล้ว แม้อัตราดอกเบี้ยเงินกู้จำนองปรับตัวสูงขึ้น

 

ส่วนข้อมูลเศรษฐกิจด้านอื่น ๆ ที่มีกำหนดเปิดเผยในสัปดาห์นี้ได้แก่ จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์, ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตขั้นต้นเดือนมิ.ย.จากเอสแอนด์พี โกลบอล, ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการขั้นต้นเดือนมิ.ย.จากเอสแอนด์พี โกลบอล, ยอดขายบ้านใหม่เดือนพ.ค. และดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนมิ.ย.จากมหาวิทยาลัยมิชิแกน

 

ที่มา สำนักข่าวอินโฟเควสท์