.

ขณะที่ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกีแห่งยูเครนเดินทางไปเยือนสหรัฐนั้น ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินแห่งรัสเซียก็ได้กล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมประจำปีของกระทรวงกลาโหมรัสเซียที่กรุงมอสโก

 

สำนักข่าวซีเอ็นบีซีรายงานว่า ในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ต่อบรรดาเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงกลาโหมในกรุงมอสโกนั้น ปธน.ปูตินได้ให้สัญญาว่าจะมอบทุกสิ่งทุกอย่างที่กองทัพต้องการ เพื่อสนับสนุนปฏิบัติการทางทหารในยูเครน ซึ่งดำเนินมาเกือบครบ 10 เดือนแล้ว พร้อมระบุว่า ไม่มีข้อจำกัดทางการเงินสำหรับสิ่งที่รัฐบาลจะจัดสรรให้ ทั้งในแง่ของยุทโธปกรณ์และอาวุธหนัก

 

ปธน.ปูตินกล่าวอีกว่า พันธมิตรทางทหารของนาโต (NATO) ได้ทุ่มกำลังเต็มที่เพื่อต่อต้านรัสเซีย และได้เรียกร้องให้บรรดาผู้นำทางทหารใช้ประสบการณ์ที่ได้จากการสู้รบในซีเรีย และในระหว่างปฏิบัติการพิเศษทางทหารในยูเครน พร้อมยกย่องเหล่าทหารรัสเซียและเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงกลาโหมว่าเป็นฮีโร่

 

นอกจากนี้ ปธน.ปูตินยังกล่าวด้วยว่า ในอนาคตอันใกล้นี้รัสเซียพร้อมใช้ขีปนาวุธข้ามทวีปความเร็วเหนือเสียงซาร์มัต (Sarmat) หรือฉายา “ซาตาน 2”  (Satan II) ซึ่งมีศักยภาพในการติดหัวรบนิวเคลียร์โจมตีได้ถึงสหรัฐ และกล่าวด้วยว่ารัสเซียจำเป็นต้องคำนึงถึงความสำคัญของการใช้โดรนในความขัดแย้งที่ดำเนินมา 10 เดือนด้วย

 

ที่มา สำนักข่าวอินโฟเควสท์