.

นางแมรี ดาลี ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาซานฟรานซิสโกกล่าวในงานเสวนาซึ่งจัดขึ้นโดยสภาธุรกิจเขตออเรนจ์เคาน์ตีในรัฐแคลิฟอร์เนียเมื่อวานนี้ (21 พ.ย.) ว่า เธอยังคงคาดว่า เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก และมีแนวโน้มที่จะปรับขึ้นดอกเบี้ยสู่ระดับประมาณ 5% หากอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐไม่ชะลอตัวลง แม้ว่าการปรับขึ้นดอกเบี้ยจนถึงระดับดังกล่าวจะไม่ใช่ผลลัพธ์ที่เธอคาดหวังก็ตาม

 

“ในขณะที่เฟดยังไม่มีการกำหนดอัตราดอกเบี้ยขั้นท้ายสุดในขณะนี้ แต่ดิฉันยังคงคาดว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยจนถึงระดับประมาณ 5% หรืออาจจะอยู่ในกรอบ 4.75% – 5.25%” นางดาลีกล่าว

 

“ดิฉันมีแนวโน้มที่จะสนับสนุนการปรับขึ้นดอกเบี้ยเชิงรุกมากขึ้น ในขณะที่มีการคาดการณ์ว่าเฟดอาจจะยุติการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีหน้า แต่ดิฉันคาดว่าเฟดอาจจะปรับดอกเบี้ยขึ้นอีกหากเงินเฟ้อไม่ชะลอตัวลง โดยปัจจุบันอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นของเฟดอยู่ที่กรอบ 3.75% – 4% และมีแนวโน้มที่จะปรับขึ้นเป็น 5%”

 

นอกจากนี้ นางดาลียังได้กล่าวถึงการประชุมกำหนดนโยบายของคณะกรรมการเฟดในเดือนธ.ค.ว่า “ขณะนี้ยังเร็วเกินไปที่จะฟันธง และยังไม่เป็นที่แน่นอนว่าเฟดจำเป็นต้องปรับขึ้นดอกเบี้ยอีก 0.75% หรือไม่ และก็ไม่แน่นอนว่าเฟดจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงกรอบของขนาดอัตราดอกเบี้ยหรือไม่ เจ้าหน้าที่เฟดบางคนส่งสัญญาณอย่างเปิดเผยว่าจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยน้อยลง หลังจากที่มีการปรับขึ้นดอกเบี้ยเชิงรุกหลายครั้งในปีนี้”

 

อย่างไรก็ดี นางดาลีแสดงความเห็นว่า เจ้าหน้าที่เฟดควรใช้ความระมัดระวังในการดำเนินนโยบายการเงิน เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว

 

ที่มา สำนักข่าวอินโฟเควสท์