.

นักเศรษฐศาสตร์ของโกลด์แมน แซคส์ คาดการณ์ว่า กระทรวงการคลังสหรัฐจะมีเงินสดไม่ถึง 3 หมื่นล้านดอลลาร์ภายในวันที่ 8 หรือ 9 มิ.ย.นี้ ซึ่งเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าทางกระทรวงอาจมีเงินไม่มากพอที่จะชำระหนี้ขั้นต่ำตามพันธกรณีทางกฎหมาย

 

“การประมาณการดังกล่าวพิจารณาจากความไม่แน่นอนที่เพิ่มขึ้น ดังนั้นจึงมีโอกาสอย่างมากว่ากระทรวงการคลังจะจ่ายเงินช้ากว่าที่คาดไว้ และทำให้กระทรวงเริ่มขาดแคลนเงินสดภายในวันที่ 1 หรือ 2 มิ.ย.นี้ ก่อนที่จะไม่สามารถชำระหนี้ขั้นต่ำได้ในวันที่ 8 หรือ 9 มิ.ย. เนื่องจากเงินสดลดลงสู่ระดับต่ำกว่า 3 หมื่นล้านดอลลาร์ ” นายอเล็ก ฟิลลิปส์ และนายทิม ครูปา นักเศรษฐศาสตร์ของโกล์แมนด์ แซคส์ ระบุในหมายเหตุถึงลูกค้าเมื่อวันที่ 19 พ.ค.

 

เงินสดของกระทรวงการคลังลดลงอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากการใช้จ่ายของรัฐบาลกลาง และไม่สามารถเพิ่มการกู้ยืมสุทธิจากสาธารณะได้ เนื่องจากถูกจำกัดเพดานหนี้ไว้ที่ 31.4 ล้านล้านดอลลาร์ ขณะที่นางเจเน็ต เยลเลย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐ เน้นย้ำคำเตือนเมื่อวานนี้ (21 พ.ค.) ว่า มีความเป็นไปได้ที่กระทวงการคลังจะใช้มาตรการพิเศษเพื่อรักษากรอบเพดานหนี้ อย่างเร็วที่สุดภายในวันที่ 1 มิ.ย.

 

ตัวเลข ณ วันพฤหัสบดีที่ 18 พ.ค.ระบุว่า ยอดเงินสดของกระทวงการคลังสหรัฐอยู่ที่ 5.7 หมื่นล้านดอลลาร์

 

“เรามั่นใจว่าสภาคองเกรสจะไม่ปล่อยให้เส้นตายมาถึงโดยไม่ดำเนินการใด ๆ แต่ก็มีหลายหนทางที่จะต้องทำ” นายฟิลลิปส์และนายครูปา กล่าว โดยพวกเขาได้กำหนดอัตราต่อรองว่าโอกาสที่ทั้งสองฝ่ายจะบรรลุข้อตกลงเพิ่มเพดานหนี้ภายในสัปดาห์นี้คือ 30% และอีก 30% สำหรับการทำข้อตกลงได้เพียงไม่นานก่อนวันกำหนดชำระหนี้

 

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ และนายเควิน แมคคาร์ธี มีกำหนดเจรจาเรื่องเพดานหนี้อีกครั้งในวันนี้ โดยคาดว่าจะหารือต่อจากที่เจรจาเสร็จสิ้นไปเมื่อวานนี้

 

ที่มา  สำนักข่าวอินโฟเควสท์