.

โกลด์แมน แซคส์คาดการณ์ว่า ธนาคารกลางยุโรป (ECB) จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 3 ครั้งในปีนี้ ซึ่งจะส่งผลให้อัตราดอกเบี้ยสูงสุด (Terminal Rate) ของ ECB เพิ่มขึ้นสู่ระดับ 3.5% จากเดิมที่คาดการณ์ว่าจะอยู่ที่ 3.25%

 

ทั้งนี้ โกลด์แมน แซคส์คาดว่า คณะกรรมการ ECB จะปรับขึ้นดอกเบี้ย 0.50% ในการประชุมนโยบายการเงินเดือนมี.ค. , ปรับขึ้น 0.25% ในการประชุมเดือนพ.ค. และปรับขึ้น 0.25% ในการประชุมเดือนมิ.ย.

 

การปรับเพิ่มคาดการณ์อัตราดอกเบี้ยสูงสุดของโกลด์แมน แซคส์นั้นมีขึ้น หลังจากนางอิสเบล ชนาเบล กรรมการ ECB และนายฟรังซัวส์ วิลเลอรอย เดอ กาลฮาว ผู้ว่าการธนาคารกลางฝรั่งเศส ซึ่งเป็นกรรมการ 2 ใน 26 คนที่มีอิทธิพลของ ECB ได้ออกมาสนับสนุนการเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

 

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ขณะนี้นักลงทุนในตลาดการเงินคาดการณ์ว่า ECB จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยแตะระดับสูงสุดที่ราว 3.7% ภายในช่วงฤดูร้อนปีนี้

 

ส่วนในการประชุมครั้งหลังสุดเมื่อวันที่ 2 ก.พ.ที่ผ่านมา คณะกรรมการ ECB มีมติปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.50% ซึ่งเป็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งที่ 5 ติดต่อกัน นอกจากนี้ ECB ยังส่งสัญญาณว่าจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไปเพื่อควบคุมเงินเฟ้อ และระบุอย่างชัดเจนว่า ECB จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 0.50% ในการประชุมเดือนมี.ค.

 

นางคริสติน ลาการ์ด ประธาน ECB กล่าวก่อนหน้านี้ว่า ECB จะยังคงเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย และคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับสูงเป็นเวลานานเท่าที่มีความจำเป็น เพื่อกดดันให้เงินเฟ้อปรับตัวลงสู่เป้าหมายที่ระดับ 2% ของ ECB

 

ที่มา สำนักข่าวอินโฟเควสท์