.

ธนาคารกลางของรัสเซียเปิดเผยเมื่อวันพฤหัสบดี (20 เม.ย.) ว่า มูลค่าการส่งออกของรัสเซียลดลง 35% เมื่อเทียบเป็นรายปีในไตรมาสแรกของปี 2566 ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการที่ชาติตะวันตกกำหนดเพดานราคาสำหรับผลิตภัณฑ์น้ำมันของรัสเซียบางรายการ

 

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ยอดส่งออกที่ลดลงและยอดนำเข้าที่ฟื้นตัวฉุดสกุลเงินรูเบิลร่วงแตะระดับต่ำสุดในรอบกว่าหนึ่งปี ขณะที่การลดลงของภาษีและอากรขาออก ซึ่งส่วนใหญ่มาจากน้ำมันและก๊าซนั้น ส่งผลให้ยอดขาดดุลงบประมาณของประเทศเพิ่มขึ้นในปีนี้ และทำให้ยอดเกินดุลบัญชีเดินสะพัดลดลง

 

ธนาคารกลางรัสเซียระบุว่า “ต้นทุนการส่งออกน้ำมันลดลงทั้งจากราคาที่ลดลง และเนื่องจากมาตรการคว่ำบาตรและการกำหนดเพดานราคาน้ำมันและผลิตภัณฑ์น้ำมันของรัสเซีย”

 

ราคาเฉลี่ยของน้ำมันดิบเบรนท์อยู่ที่ระดับ 81 ดอลลาร์/บาร์เรลในไตรมาสนี้ ซึ่งลดลง 18% เมื่อเทียบเป็นรายปี

 

นอกจากนี้ ธนาคารกลางระบุว่า “ราคาน้ำมันของรัสเซียปรับตัวลงรุนแรงขึ้น” พร้อมเสริมว่า “ส่วนต่างระหว่างราคาน้ำมันของรัสเซียกับราคาน้ำมันดิบเบรนท์กว้างขึ้น ซึ่งเป็นผลจากการกำหนดเพดานราคาด้วย”

 

อย่างไรก็ตาม ธนาคารกลางเสริมว่า การส่งออกน้ำมันไปยังสหภาพยุโรป (EU) ที่ลดลงนั้น ได้รับการชดเชยด้วยการส่งออกที่เพิ่มขึ้นไปยังประเทศในเอเชียที่ต้องการน้ำมันราคาถูก

 

ที่มา  สำนักข่าวอินโฟเควสท์