.

ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดลบในวันอังคาร (19 ก.ย.) เนื่องจากนักลงทุนเทขายหุ้นเพื่อลดความเสี่ยง ก่อนที่จะรู้ผลการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในวันพุธ (20 ก.ย.) ตามเวลาสหรัฐ

 

ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 34,517.73 จุด ลดลง 106.57 จุด หรือ -0.31%, ดัชนี S&P500 ปิดที่ 4,443.95 จุด ลดลง 9.58 จุด หรือ -0.22% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 13,678.19 จุด ลดลง 32.05 จุด หรือ -0.23%

 

ดัชนีหลักทั้ง 3 ดัชนีปิดในแดนลบ เนื่องจากนักลงทุนเทขายหุ้นเป็นวงกว้างเพื่อลดความเสี่ยง ก่อนที่คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของเฟด (FOMC) จะแถลงมติการประชุมในวันพุธตามเวลาสหรัฐ หรือในช่วงเช้าตรู่ของวันพฤหัสบดีตามเวลาไทย

 

ล่าสุด FedWatch Tool ของ CME Group บ่งชี้ว่า นักลงทุนให้น้ำหนัก 99.0% ที่เฟดจะคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับ 5.25-5.50% ในการประชุมครั้งนี้ และให้น้ำหนัก 70.9% ที่เฟดจะคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับดังกล่าวในการประชุมเดือนพ.ย. ซึ่งเพิ่มขึ้นจากระดับ 69% ในการสำรวจก่อนหน้านี้

 

บิล นอร์ธีย์ นักวิเคราะห์จากบริษัท U.S. Bank Wealth Management กล่าวว่า “ตลาดจับตาผลการประชุมเฟดรอบนี้ และหาสัญญาณที่ชัดเจนจากแถลงการณ์ของคณะกรรมการเฟดซึ่งจะมีการเปิดเผยหลังการประชุม โดยเฉพาะมุมมองของเฟดที่มีต่อเงินเฟ้อ แม้ว่าตัวเลขเงินเฟ้อของสหรัฐปรับตัวลงเป็นวงกว้างในปีที่ผ่านมา แต่การที่เงินเฟ้อจะกลับสู่เป้าหมายของเฟดที่ระดับ 2% นั้น ถือเป็นเรื่องที่ท้าทาย”

 

นอกจากนี้ นักลงทุนยังรอดูการคาดการณ์อัตราดอกเบี้ยนโยบายของเฟด (Dot Plot) , ตัวเลขคาดการณ์เงินเฟ้อ, อัตราว่างงาน, การขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐ และการแถลงข่าวของนายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด

 

หุ้น 9 ใน 11 กลุ่มที่คำนวณในดัชนี S&P500 ปิดในแดนลบ นำโดยหุ้นกลุ่มพลังงานและกลุ่มสินค้าเพื่อการอุปโภคบริโภค

 

หุ้นวอลท์ ดิสนีย์ ดิ่งลง 3.63% หลังบริษัทประกาศว่าจะเพิ่มการใช้จ่ายอีกเกือบ 2 เท่า เพื่อลงทุนในธุรกิจสวนสนุกและเรือสำราญในช่วง 10 ปีข้างหน้า

 

หุ้นสตาร์บัคส์ ร่วงลง 1.52% หลังจากนักวิเคราะห์ของบริษัท TD Cowen ระบุว่า หุ้นสตาร์บัคส์มีแนวโน้มให้ผลตอบแทนต่ำกว่าตลาด (Underperform)

 

หุ้นบริษัทผลิตรถยนต์ดีดตัวขึ้น โดยหุ้นฟอร์ด มอเตอร์ และเจเนอรัล มอเตอร์ ต่างก็ปรับตัวขึ้นกว่า 1% แม้ว่าสหภาพแรงงานยานยนต์สหรัฐ (United Auto Workers) หรือ UAW ประกาศว่าจะผละงานประท้วงอีกในวันศุกร์นี้ หากการเจรจากับบริษัทผลิตรถยนต์ไม่มีความคืบหน้า

 

ทั้งนี้ แรงงานบริษัทรถยนต์ราว 13,000 คนในสหรัฐได้ผละงานประท้วงบริษัทเจเนอรัล มอเตอร์, ฟอร์ด มอเตอร์ และสเตลแลนทิส เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (15 ก.ย.) เนื่องจากความขัดแย้งเกี่ยวกับการปรับขึ้นค่าจ้าง รวมทั้งผลประโยชน์อื่น ๆ

 

สำหรับข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐที่มีการเปิดเผยเมื่อคืนนี้ กระทรวงพาณิชย์สหรัฐรายงานว่า ตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านดิ่งลง 11.3% สู่ระดับ 1.283 ล้านยูนิตในเดือนส.ค. ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนมิ.ย.2563 และต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 1.440 ล้านยูนิต โดยตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านได้รับผลกระทบจากการพุ่งขึ้นของอัตราดอกเบี้ยเงินกู้จำนอง

 

ส่วนข้อมูลเศรษฐกิจด้านอื่น ๆ ที่จะมีการเปิดเผยในสัปดาห์นี้ได้แก่ จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์, ยอดขายบ้านมือสองเดือนส.ค., ดัชนีชี้นำเศรษฐกิจเดือนส.ค.จาก Conference Board, ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการขั้นต้นเดือนก.ย.เอสแอนด์พี โกลบอล และดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตขั้นต้นเดือนก.ย.เอสแอนด์พี โกลบอล

 

ที่มา  สำนักข่าวอินโฟเควสท์