.

ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เปิดเผยรายงานสรุปภาวะเศรษฐกิจทั้ง 12 เขต หรือ Beige Book ในวันพุธ (19 เม.ย.) โดยระบุว่า เศรษฐกิจสหรัฐชะงักงันในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่การจ้างงานและเงินเฟ้อชะลอตัวลง และการเข้าถึงสินเชื่อลดน้อยลงด้วย

 

“กิจกรรมทางเศรษฐกิจโดยรวมแทบจะไม่เปลี่ยนแปลงในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยหลายเขตระบุว่า ธนาคารพาณิชย์ได้เพิ่มมาตรฐานการปล่อยสินเชื่อที่เข้มงวดมากขึ้น ท่ามกลางความไม่แน่นอนของภาวะเศรษฐกิจและความกังวลเกี่ยวกับสภาพคล่อง ส่วนระดับเงินเฟ้อจากราคาสินค้าโดยรวมนั้น ขยายตัวในอัตราที่ชะลอลง”

 

“ส่วนการใช้จ่ายของผู้บริโภคซึ่งคิดเป็นสัดส่วนราว 2 ใน 3 ของระบบเศรษฐกิจสหรัฐนั้น อยู่ในระดับทรงตัวจนถึงชะลอตัวลงเล็กน้อย ขณะที่ค่าจ้างยังคงปรับตัวสูงขึ้น แต่ก็ไม่มากนัก และตลาดแรงงานยังคงส่งสัญญาณคลายความตึงตัว”

 

ทั้งนี้ Beige Book เป็นรายงานซึ่งจะมีการเปิดเผยก่อนการประชุมคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของเฟด (FOMC) เป็นเวลา 2 สัปดาห์ โดยเป็นการประเมินภาวะเศรษฐกิจจากเจ้าหน้าที่เฟดซึ่งประจำอยู่ใน 12 เขตเศรษฐกิจของสหรัฐ

 

นอกจากนี้ Beige Book เป็นรายงานที่มีการรวบรวมข้อมูลจากมุมมองของผู้นำธุรกิจ รวมทั้งนักเศรษฐศาสตร์และนายธนาคารในภูมิภาค ทำให้ Beige Book สามารถสะท้อนภาวะเศรษฐกิจสหรัฐในวงกว้าง

 

นักลงทุนในตลาดจับตาการรายงาน Beige Book เพื่อหาสัญญาณบ่งชี้ผลกระทบต่อเศรษฐกิจสหรัฐ หลังเผชิญวิกฤตภาคธนาคารในช่วงที่ผ่านมา

 

ที่มา สำนักข่าวอินโฟเควสท์