.

เจ้าหน้าที่สหรัฐเปิดเผยว่าความตึงเครียดระหว่างสหรัฐกับจีนเพิ่มมากขึ้นหลังจากนายแอนโทนี บลินเกน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐได้พบปะกับนายหวัง อี้ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของจีน เพื่อหารือเกี่ยวกับบอลลูนสอดแนมของจีนที่บินเหนือน่าฟ้าสหรัฐ  และท่าทีของจีนในการหยิบยื่นความช่วยเหลือให้กับรัสเซีย

 

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐระบุในแถลงการณ์ว่า กองทัพสหรัฐยิงบอลลูนสอดแนมของจีนเมื่อวันที่ 4 ก.พ. และนายบลิงเกนได้กล่าวกับนายหวังว่า “การกระทำดังกล่าวถือเป็นการละเมิดอธิปไตย รวมทั้งละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่สามารถยอมรับได้” พร้อมทั้งเตือนถึงนัยยะซ่อนเร้นและผลที่ตามมา หากจีนให้การสนับสนุนด้านวัตถุแก่รัสเซีย

 

ทั้งนี้ รัฐมนตรีทั้งสองพบปะกันในการประชุมด้านความมั่นคงมิวนิก (Munich Security Conference) ซึ่งบรรดาผู้นำจากทั่วโลกจะมารวมตัวกันเพื่อหารือเกี่ยวกับอุปสรรคต่าง ๆ ทางภูมิรัฐศาสตร์

 

นายบลิงเกนให้สัมภาษณ์ในรายการ “Meet the Press” ของสำนักข่าวเอ็นบีซีว่า “บอลลูนดังกล่าวเป็นความพยายามในการสอดแนมอย่างแน่นอน สิ่งที่ชัดเจนก็คือ เมื่อบอลลูนอยู่เหนือน่านฟ้าสหรัฐอเมริกาและลอยจากตะวันตกไปตะวันออก มันจะสามารถสำรวจพื้นที่ทางการทหารที่มีความละเอียดอ่อนเป็นอย่างมาก และเราพบว่ามันลอยไปมา และกลับไปยังจีนเมื่อมันเคลื่อนตัวไปทางตะวันออก”

 

นอกจากนี้ นายบลิงเกนระบุว่า เขาได้พูดคุยเรื่องบอลลูนกับนายหวัง อย่างตรงไปตรงมาและชัดเจนมาก แต่กลับไม่ได้รับคำขอโทษโดยตรง อย่างไรก็ตาม นายบลิงเกนเชื่อว่าประเทศอื่น ๆ จะพอใจกับข้อเท็จจริงที่ว่า สหรัฐได้เปิดโปงโครงการบอลลูนของจีน โดย มากกว่า 40 ประเทศมีบอลลูนเหล่านี้ลอยอยู่เหนือดินแดนของตนแล้ว และประเทศเหล่านี้ก็มีความกังวลเช่นกัน

 

ที่มา สำนักข่าวอินโฟเควสท์