.

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ เตือนปธน.สี จิ้นผิง ผู้นำจีน ว่า หากจีนละเมิดมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย ก็จะถือเป็น “ความผิดพลาดครั้งมโหฬาร” แต่ยังไม่มีข้อมูลบ่งชี้ว่าจีนได้จัดหาอาวุธให้รัสเซียเพื่อใช้ในการบุกยูเครน

 

ปธน.ไบเดนให้สัมภาษณ์ผ่านรายการ “60 Minutes” ของสถานีโทรทัศน์ซีบีเอส โดยกล่าวว่าเขาได้พูดคุยกับปธน.สีไม่นานหลังจากที่ปธน.สีพบกับปธน.วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ระหว่างการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในเดือนก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่รัสเซียเริ่มบุกยูเครนหลังจากผ่านพิธีปิดเพียงไม่กี่วันให้หลัง

 

“หลังจากนั้นไม่นาน ผมก็โทรหาปธน.สี ผมไม่ได้ขู่อะไรนะ แค่บอกว่า ‘เราเคยพบกันหลายครั้งแล้ว’ แล้วผมก็บอกว่า ‘ถ้าคุณคิดว่าคนอเมริกันและประเทศอื่น ๆ จะลงทุนในจีนต่อไปหลังจากที่คุณละเมิดมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียแล้วละก็ ผมว่าคุณกำลังทำผิดพลาดครั้งมโหฬาร'” ปธน.ไบเดนกล่าว

 

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ปธน.ไบเดนไม่ได้ระบุว่าการสนทนาทางโทรศัพท์ครั้งนั้นเกิดขึ้นเมื่อใด แต่ถ้อยแถลงดังกล่าวเป็นไปในทางเดียวกันกับข้อมูลจากฝั่งสหรัฐเกี่ยวกับการโทรศัพท์ระหว่างผู้นำทั้งสองในเดือนมี.ค. ซึ่งหลังจากช่วงนั้น รัฐบาลสหรัฐแถลงว่า ปธน.ไบเดน “บรรยายถึงนัยและผลที่ตามมาหากจีนให้การสนับสนุนด้านวัตถุแก่รัสเซีย ขณะที่รัสเซียดำเนินการโจมตีอย่างโหดเหี้ยมต่อเมืองและพลเมืองชาวยูเครน”

 

อย่างไรก็ดี ปธน.ไบเดนบอกกับทางซีบีเอสโดยไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า “จนถึงตอนนี้ ยังไม่มีข้อมูลบ่งชี้ว่าจีนได้เสนออาวุธหรือสิ่งอื่นใดที่รัสเซียต้องการ”

 

ที่มา สำนักข่าวอินโฟเควสท์