.

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐให้สัมภาษณ์ในรายการ “60 Minutes” ของสถานีโทรทัศน์ซีบีเอสว่า กองกำลังทหารของสหรัฐพร้อมที่จะปกป้องไต้หวัน หากมีการโจมตีไต้หวันอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ซึ่งถือเป็นการเน้นย้ำคำมั่นสัญญาของสหรัฐที่มีต่อไต้หวัในช่วงเวลาที่การรุกรานของจีนเคลื่อนตัวเข้าใกล้ชายฝั่งของเกาะไต้หวัน

 

เมื่อผู้ดำเนินรายการถามว่า สหรัฐจะปกป้องไต้หวันหรือไม่ ปธน.ไบเดนตอบอย่างไม่ลังเลว่า “แน่นอน เราจะปกป้องไต้หวันหากเกิดการโจมตีอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน” แต่หลีกเลี่ยงคำถามเกี่ยวกับการเป็นเอกราชของไต้หวัน

 

อย่างไรก็ตาม ปธน.ไบเดนเน้นย้ำถึงจุดยืนที่ไม่เปลี่ยนแปลงของสหรัฐต่อนโยบายจีนเดียว โดยกล่าวว่า “เราเห็นพ้องกับสิ่งที่เราลงนามเมื่อไม่นานมานี้ เกี่ยวกับนโยบายจีนเดียวและการที่ไต้หวันสามารถตัดสินใจเกี่ยวกับเอกราชของตนเอง แต่เราไม่ได้แสดงท่าทีส่งเสริมให้ไต้หวันเป็นเอกราช เพราะเรื่องนั้นเป็นการตัดสินใจของไต้หวันเอง”

 

ปธน.ไบเดนเคยให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวเมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา  โดยเมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าสหรัฐพร้อมที่จะมีส่วนร่วมทางทหารหรือไม่หากจำเป็น ซึ่งปธน.ไบเดนกล่าวว่า “ใช่ นั่นคือคำมั่นสัญญาที่เราให้ไว้” ก่อนที่เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวจะออกมาแก้ต่างคำพูดดังกล่าวของปธน.ไบเดนในเวลาต่อมา

 

ทั้งนี้ นับตั้งแต่ปธน.ไบเดนแสดงความคิดเห็นเมื่อเดือนพ.ค. ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐกับจีนก็เพิ่มขึ้นเป็นลำดับ และสถานการณ์รุนแรงมากขึ้นเมื่อนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ เดินทางเยือนไต้หวันเพื่อส่งสัญญาณสนับสนุนรัฐบาลและความเป็นประชาธิปไตยของไต้หวัน จนทำให้รัฐบาลสหรัฐต้องจัดการผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากการเยือนของนางเพโลซี

 

ที่มา สำนักข่าวอินโฟเควสท์