.

ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดร่วงลงเกือบ 300 จุดในวันพฤหัสบดี (17 ส.ค.) โดยตลาดถูกกดดันจากการพุ่งขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐ รวมทั้งความกังวลว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะคงอัตราดอกเบี้ยในระดับสูงเป็นเวลานานกว่าที่คาดไว้ นอกจากนี้ ตลาดยังได้รับปัจจัยลบจากการร่วงลงของหุ้นกลุ่มเฮลธ์แคร์

 

ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 34,474.83 จุด ลดลง 290.91 จุด หรือ -0.84%, ดัชนี S&P500 ปิดที่ 4,370.36 จุด ลดลง 33.97 จุด หรือ -0.77% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 13,316.93 จุด ลดลง 157.70 จุด หรือ -1.17%

 

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปีพุ่งขึ้นแตะระดับ 4.31% เมื่อคืนนี้ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 15 ปีหรือนับตั้งแต่ปี 2551 หลังจากเฟดเปิดเผยรายงานการประชุมประจำวันที่ 25-26 ก.ค.ซึ่งระบุว่า เฟดมีความกังวลเกี่ยวกับเงินเฟ้อที่ยังคงสูงกว่าเป้าหมายที่ระดับ 2% ซึ่งทำให้เฟดจำเป็นต้องใช้นโยบายคุมเข้มทางการเงินต่อไป

 

ทั้งนี้ การพุ่งขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐอายุ 10 ปีซึ่งใช้อ้างอิงในการกำหนดราคาของตราสารหนี้ทั่วโลกรวมถึงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้จำนองของสหรัฐด้วยนั้น จะทำให้ผู้บริโภคมีเงินสำหรับการใช้จ่ายลดน้อยลง และจะทำให้บริษัทต่าง ๆ เผชิญกับต้นทุนที่สูงขึ้นจากการชำระหนี้ ซึ่งท้ายที่สุดจะทำให้บริษัทเหล่านี้ลดการลงทุน และลดการจ่ายเงินปันผลแก่นักลงทุน

 

แบร์รี แบนนิสเตอร์ นักวิเคราะห์จากบริษัท Stifel กล่าวว่า นอกเหนือจากรายงานการประชุมเฟดแล้ว การปรับตัวลงของจำนวนผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานของสหรัฐในสัปดาห์ที่แล้วยังบ่งชี้ว่า ตลาดแรงงานสหรัฐยังคงอยู่ในภาวะตึงตัว และอาจทำให้เฟดคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับสูงต่อไปอีกเป็นเวลานานขึ้น

 

ทั้งนี้ กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า ตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกลดลง 11,000 ราย สู่ระดับ 239,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว และต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 240,000 ราย

 

หุ้นกลุ่มเฮลธ์แคร์ร่วงลงอย่างหนัก นำโดยหุ้นซีวีเอส เฮลธ์ ดิ่งลง 8% หลังจากมีรายงานว่า บลู ชิลด์ ออฟ แคลิฟอร์เนีย (Blue Shield of California) ซึ่งเป็นองค์กรด้านสุขภาพที่ไม่แสวงผลกำไร วางแผนที่จะยกเลิกการเป็นพันธมิตรกับซีวีเอสในฐานะผู้จัดการผลประโยชน์ร้านขายยา (PBM) และจะหันไปร่วมงานกับบริษัทอื่น ๆ เช่นบริษัทอะเมซอน

 

ข่าวดังกล่าวยังได้ฉุดหุ้นยูไนเต็ดเฮลธ์ และหุ้นซินา ซึ่งเป็นบริษัทประกันสุขภาพ ร่วงลง 1.9% และ 6.4% ตามลำดับ

 

อย่างไรก็ดี หุ้นกลุ่มพลังงานดีดตัวขึ้น หลังจากราคาน้ำมัน WTI พุ่งขึ้นขานรับความหวังที่ว่ารัฐบาลจีนจะออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเป็นวงกว้าง โดยหุ้นเอ็กซอน โมบิล และหุ้นเชฟรอน พุ่งขึ้น 1.9% และ 1.7% ตามลำดับ

 

หุ้นซิสโก ซิสเต็มส์ ซึ่งเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์เครือข่าย พุ่งขึ้น 3.3% หลังจากบริษัทเปิดเผยผลประกอบการที่สูงเกินคาด

 

หุ้นวอลมาร์ท ซึ่งเป็นบริษัทค้าปลีกใหญ่ที่สุดในโลก ปิดตลาดลดลง 2.2% หลังจากราคาหุ้นพุ่งขึ้นในระหว่างวัน ขานรับตัวเลขเปิดเผยตัวเลขกำไรและรายได้ที่สูงเกินคาด

 

ที่มา  สำนักข่าวอินโฟเควสท์