.

องค์การทางทะเลระหว่างประเทศ (IMO) ออกแถลงการณ์ระบุว่า IMO ได้รับหนังสือแจ้งจากทางการรัสเซียระบุว่า รัสเซียประกาศยกเลิกการค้ำประกันความปลอดภัยด้านการเดินเรือในทะเลดำ หลังการสิ้นสุดการบังคับใช้ข้อตกลงส่งออกธัญพืชจากยูเครนผ่านเส้นทางทะเลดำในวันนี้

 

“การค้ำประกันความปลอดภัยด้านการเดินเรือที่มีการประกาศจากทางการรัสเซียจะถูกยกเลิก และรัสเซียจะใช้มาตรการเชิงรุกที่จำเป็นในการตอบโต้ต่อภัยคุกคามที่มาจากรัฐบาลยูเครน” เอกสารระบุ

 

รัสเซียประกาศยุติการมีส่วนร่วมในข้อตกลงส่งออกธัญพืชจากยูเครนผ่านเส้นทางทะเลดำ ก่อนที่ข้อตกลงดังกล่าวจะหมดอายุลงเพียงไม่กี่ชั่วโมง

 

“ข้อตกลงทะเลดำได้สิ้นสุดลงในวันนี้ตามที่ประธานาธิบดีแห่งสหพันธรัฐรัสเซียระบุก่อนหน้านี้ว่าเส้นตายคือวันที่ 17 ก.ค. เป็นที่น่าเสียดายที่ว่าข้อตกลงในส่วนของรัสเซียไม่ได้ถูกนำมาบังคับใช้จนถึงขณะนี้ ดังนั้นข้อตกลงดังกล่าวจึงสิ้นสุดลงในวันนี้” นายดมิทรี เพสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลินกล่าว

 

ทั้งนี้ สหประชาชาติและตุรกีเป็นคนกลางเจรจาให้มีข้อตกลงดังกล่าวในเดือนก.ค.ปีที่แล้วเพื่อบรรเทาวิกฤตอาหารโลกที่เกิดจากการที่รัสเซียรุกรานยูเครนตั้งแต่เดือนก.พ.ปีที่แล้ว

 

ที่ผ่านมา ข้อตกลงดังกล่าวได้รับการต่ออายุมาแล้วหลายครั้ง ขณะที่รัสเซียแสดงความไม่พอใจต่อการที่ข้อตกลงได้จำกัดการส่งออกธัญพืชและปุ๋ยจากรัสเซีย

 

“ทันทีที่ข้อตกลงในส่วนของรัสเซียได้รับการตอบสนอง เราก็พร้อมจะกลับมาใช้ข้อตกลงดังกล่าวโดยทันที” นายเพสคอฟกล่าว และเสริมว่า การตัดสินใจไม่ต่ออายุข้อตกลงฉบับนี้ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการที่สะพานที่เชื่อมระหว่างรัสเซียและไครเมียถูกโจมตีเมื่อคืนนี้ ซึ่งรัสเซียระบุว่าเป็นการก่อการร้ายที่มียูเครนอยู่เบื้องหลัง

 

ที่มา  สำนักข่าวอินโฟเควสท์