.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ และนายเควิน แมคคาร์ธี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ เห็นพ้องกันว่า พวกเขาตั้งเป้าที่จะบรรลุข้อตกลงเพิ่มเพดานหนี้ภายในวันอาทิตย์นี้

 

“เราจะร่วมมือกัน เพราะไม่มีทางเลือกอื่น โดยแกนนำของสภาคองเกรสต่างตกลงกันว่า สหรัฐจะไม่ผิดนัดชำระหนี้” ปธน.ไบเดนกล่าวที่ทำเนียบขาว

 

ต่อคำถามของผู้สื่อข่าวที่ว่า เป็นไปได้หรือไม่ที่จะมีการบรรลุข้อตกลงเพิ่มเพดานหนี้ขณะที่ปธน.ไบเดนเดินทางกลับจากญี่ปุ่นในวันอาทิตย์นี้ นายแมคคาร์ธีกล่าวว่า “เป็นไปได้”

 

นอกจากนี้ นายแมคคาร์ธีกล่าวก่อนหน้านี้ว่า เขามีความเชื่อมั่นว่าสหรัฐจะไม่ผิดนัดชำระหนี้ ขณะที่คณะทำงานของทำเนียบขาวและสภาคองเกรสกำลังมีความคืบหน้าในการเจรจาเพิ่มเพดานหนี้สหรัฐ และมีความเป็นไปได้ที่จะมีการบรรลุข้อตกลงภายในปลายสัปดาห์นี้

 

ทำเนียบขาวออกแถลงการณ์ระบุว่า การเจรจาเป็นไปอย่างสร้างสรรค์ และตรงไปตรงมา

 

“ท่านประธานาธิบดีมีความเชื่อมั่นว่า คณะทำงานของทำเนียบขาวและสภาคองเกรสจะบรรลุข้อตกลง โดยจะมีเอกสารวางบนโต๊ะทำงานของท่านในสัปดาห์หน้าเพื่อให้ท่านลงนาม” นางแครีน ฌอง-ปิแอร์ โฆษกทำเนียบขาว กล่าว

 

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ จะเดินทางออกจากกรุงวอชิงตัน ดีซี ในวันนี้ เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดของกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำทั้ง 7 หรือ G7 ซึ่งจะเริ่มขึ้นในวันศุกร์นี้

 

อย่างไรก็ดี ปธน.ไบเดนจะเดินทางออกจากญี่ปุ่นทันที หลังเสร็จสิ้นการประชุม G7 โดยจะกลับถึงกรุงวอชิงตัน ดีซีในวันอาทิตย์นี้ ขณะที่ยกเลิกการเดินทางเยือนออสเตรเลียและปาปัวนิวกินี เพื่อสานต่อการเจรจากับสภาคองเกรสในการทำข้อตกลงเพิ่มเพดานหนี้สหรัฐ

 

นอกจากนี้ ในระหว่างร่วมการประชุม G7 ที่ญี่ปุ่น ปธน.ไบเดนจะยังคงทำการติดต่อทางโทรศัพท์กับคณะทำงานของทำเนียบขาวเพื่อสอบถามความคืบหน้าในการเจรจาดังกล่าว

 

ที่มา  สำนักข่าวอินโฟเควสท์