.

นักวิเคราะห์จากแบงก์ ออฟ อเมริกา คาดว่า ราคาทองจะพุ่งทะลุ 2,000 ดอลลาร์/ออนซ์ในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้า โดยได้แรงหนุนจากการที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

 

ทั้งนี้ การที่เฟดชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยจะส่งผลให้ดอลลาร์อ่อนค่า และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวลง ซึ่งดอลลาร์ที่อ่อนค่าจะเพิ่มความน่าดึงดูดของทอง โดยทำให้สัญญาทองมีราคาถูกลงสำหรับผู้ถือครองเงินสกุลอื่น ส่วนการร่วงลงของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ จะช่วยลดต้นทุนค่าเสียโอกาสในการถือครองทองคำ เนื่องจากทองคำเป็นสินทรัพย์ที่ไม่มีผลตอบแทนในรูปดอกเบี้ย

 

อัตราดอกเบี้ยที่พุ่งขึ้นในปีที่แล้วเป็นปัจจัยสกัดราคาทอง โดยฉุดให้ราคาดิ่งลงแตะ 1,613.60 ดอลลาร์ในเดือนก.ย. หลังจากพุ่งแตะ 2,069.89 ดอลลาร์ในเดือนมี.ค.

 

หากไม่มีแรงกดดันจากการแข็งค่าของดอลลาร์และการดีดตัวของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐในปีนี้ นักลงทุนก็จะเข้าซื้อทองในฐานะสินทรัพย์ป้องกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อและภาวะผันผวนทางเศรษฐกิจ

 

นอกจากนี้ คาดว่าราคาทองจะได้แรงหนุนจากคำสั่งซื้อทองของธนาคารกลางหลายแห่งทั่วโลก รวมทั้งความต้องการซื้อทองคำแท่งและเหรียญทองของนักลงทุนรายย่อย

 

ที่มา สำนักข่าวอินโฟเควสท์