.

เจพีมอร์แกนปรับเพิ่มคาดการณ์อัตราดอกเบี้ยสูงสุด (Terminal Rate) ของธนาคารกลางยุโรป (ECB) ขึ้นสู่ระดับ 3.25% จากตัวเลขคาดการณ์เดิมที่ระดับ 2.50% หลังจาก ECB ส่งสัญญาณเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไปเพื่อควบคุมเงินเฟ้อ

 

“การประกาศขึ้นดอกเบี้ย 0.50% ในการประชุมล่าสุดบ่งชี้ว่า ECB ปรับเปลี่ยนจุดยืนด้านนโยบายการเงินไปเป็นสายเหยี่ยว แม้มีความรู้สึกกังวลในบางเรื่องก็ตาม ด้วยเหตุนี้ เราจึงปรับการคาดการณ์อัตราดอกเบี้ยสูงสุดของ ECB โดยปรับขึ้น 0.75% เป็น 3.25%” นายเกร็ก ฟูเซซี นักวิเคราะห์ของเจพีมอร์แกนกล่าว

 

คณะกรรมการ ECB ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.50% ในการประชุมเมื่อวานนี้ พร้อมกับส่งสัญญาณเดินหน้าปรับขึ้นดอกเบี้ยต่อไปเพื่อควบคุมเงินเฟ้อ

 

“คณะกรรมการ ECB ตัดสินใจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมครั้งนี้ และคาดว่าจะปรับขึ้นต่อไปอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากเงินเฟ้อยังคงอยู่ที่ระดับสูงเกินไป และคาดว่าจะอยู่เหนือระดับเป้าหมายนานเกินไป” แถลงการณ์ระบุ

 

ทั้งนี้ ECB ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งที่ 4 ติดต่อกัน หลังจากปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.50% ในเดือนก.ค. และ 0.75% ทั้งในเดือนก.ย.และต.ค. โดยการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนก.ค.ถือเป็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งแรกในรอบ 11 ปี และเป็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ปี 2543

 

ด้านนางคริสติน ลาการ์ด ประธาน ECB กล่าวภายหลังการประชุมว่า “ECB จำเป็นต้องปรับขึ้นดอกเบี้ยแรงขึ้นอย่างต่อเนื่องจนกว่าจะถึงระดับที่เราเห็นว่ามีการคุมเข้มมากพอ”

 

ที่มา สำนักข่าวอินโฟเควสท์