.

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เขาคาดว่าขีปนาวุธที่ตกในหมู่บ้านแห่งหนึ่งของโปแลนด์ซึ่งใกล้กับพรมแดนที่ติดกับยูเครนนั้น อาจจะไม่ได้ถูกยิงมาจากรัสเซีย ซึ่งการแสดงความเห็นดังกล่าวของปธน.ไบเดนอาจช่วยลดความตึงเครียดที่กำลังคุกรุ่นอยู่ในขณะนี้

 

ปธน.ไบเดนซึ่งกำลังอยู่ที่เกาะบาหลีของอินโดนีเซียเพื่อเข้าร่วมประชุม G20 นั้น ตอบคำถามของผู้สื่อข่าวที่ว่าขีปนาวุธดังกล่าวยิงมาจากรัสเซียหรือไม่ ซึ่งปธน.ไบเดนกล่าวว่า “เมื่อพิจารณาจากข้อมูลเบื้องต้นพบว่า ขีปนาวุธอาจจะไม่ได้ถูกยิงมาจากรัสเซีย อย่างไรก็ดี เราต้องรอดูกันต่อไป”

 

นอกจากนี้ ปธน.ไบเดนยังกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า สหรัฐและบรรดาชาติพันธมิตรจะสนับสนุนโปแลนด์ในการสืบสวนเหตุการณ์ครั้งนี้

 

ขณะที่เจ้าหน้าที่รายหนึ่งของประเทศสมาชิกกลุ่ม G7 กล่าวว่า มีความเป็นไปได้ที่กองทัพของรัสเซียยิงพลาดเป้า โดยตั้งใจจะยิงเข้าใส่ยูเครน แต่พลาดเป้ามาตกในโปแลนด์ หรืออาจจะเป็นไปได้ว่า กองทัพยูเครนได้ยิงสกัดขีปนาวุธดังกล่าว จนทำให้ขีปนาวุธไปตกในดินแดนของโปแลนด์ พร้อมกับกล่าวว่า มีความเป็นไปได้น้อยมากที่รัสเซียจะตั้งใจโจมตีโปแลนด์ เพราะเสี่ยงที่จะถูกตอบโต้โดยองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) เนื่องจากโปแลนด์เป็นหนึ่งในสมาชิกของนาโต

 

ทั้งนี้ รัฐบาลโปแลนด์เปิดเผยในวันอังคาร (15 พ.ย.) ว่า ขีปนาวุธซึ่งผลิตโดยรัสเซียได้ถูกยิงตกในหมู่บ้านพาร์เซโวดาว (Przewodow) ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองฮรูบีซอฟ (Hrubieszow) ห่างจากชายแดนยูเครนประมาณ 6 กิโลเมตร ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในวันเดียวกับที่กองทัพของรัสเซียได้ยิงขีปนาวุธเพื่อโจมตีสาธารณูปโภคด้านพลังงานและอื่น ๆ ของยูเครน

 

ที่มา สำนักข่าวอินโฟเควสท์