.

ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดบวกเล็กน้อยในวันจันทร์ (15 พ.ค.) ท่ามกลางการซื้อขายที่ผันผวน หลังจากสหรัฐเปิดเผยดัชนีภาคการผลิตลดลงสู่ระดับต่ำกว่าการคาดการณ์ ซึ่งทำให้ตลาดวิตกกังวลเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจถดถอยในสหรัฐ ขณะที่นักลงทุนจับตาการเจรจาปรับเพิ่มเพดานหนี้ระหว่างประธานาธิบดีโจ ไบเดน และผู้นำสภาคองเกรส

 

ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 33,348.60 จุด เพิ่มขึ้น 47.98 จุด หรือ +0.14%, ดัชนี S&P500 ปิดที่ 4,136.28 จุด เพิ่มขึ้น 12.20 จุด หรือ +0.30% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 12,365.21 จุด เพิ่มขึ้น 80.47 จุด หรือ +0.66%

 

ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์กเปิดเผยว่า ดัชนีภาคการผลิต (Empire State Index) ดิ่งลงสู่ระดับ -31.8 ในเดือนพ.ค. และต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ -3.75 หลังจากแตะระดับ +10.8 ในเดือนเม.ย.

 

ทั้งนี้ ดัชนีอยู่ต่ำกว่าระดับ 0 บ่งชี้ว่าภาคการผลิตในนิวยอร์กเผชิญภาวะหดตัว เนื่องจากอุปสงค์ที่ซบเซาส่งผลให้คำสั่งซื้อใหม่ปรับตัวลดลง ส่วนการจ้างงานชะลอตัวลง

 

ทิม กริสคีย์ นักวิเคราะห์จากบริษัท Ingalls & Snyder ในรัฐนิวยอร์กกล่าวว่า ในด้านหนึ่งนั้น การปรับตัวลงของดัชนีภาคการผลิตบ่งชี้ว่าเงินเฟ้อเริ่มชะลอตัวลง แต่ในขณะเดียวกันข้อมูลดังกล่าวก็สะท้อนให้เห็นว่าเศรษฐกิจสหรัฐกำลังอ่อนแรงลงและมีแนวโน้มเข้าสู่ภาวะถดถอย ซึ่งเป็นปัจจัยที่ทำให้ตลาดวิตกกังวล

 

นอกจากนี้ ตลาดยังถูกแรงกดดันจากความกังวลเกี่ยวกับเพดานหนี้ของสหรัฐ โดยปธน.ไบเดนจะพบปะกับนายเควิน แมคคาร์ธี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ รวมทั้งผู้นำของสภาคองเกรสในวันนี้ (16 พ.ค.) เพื่อเจรจาเป็นครั้งที่ 2 เกี่ยวกับการเพิ่มเพดานหนี้ หลังจากที่การเจรจาครั้งแรกในสัปดาห์ที่แล้วไม่มีความคืบหน้า

 

นายแมคคาร์ธีกล่าวว่า “ทำเนียบขาวและสภาคองเกรสยังคงมีจุดยืนที่แตกต่างกัน และทั้งสองฝ่ายยังคงห่างไกลจากการบรรลุข้อตกลง แต่อย่างน้อยที่สุด ทำเนียบขาวและสภาคองเกรสควรหาทางบรรลุข้อตกลงเพิ่มเพดานหนี้ระยะสั้นภายในสุดสัปดาห์นี้ เพื่อให้มีการออกกฎหมายป้องกันการผิดนัดชำระหนี้ได้ทันก่อนวันที่ 1 มิ.ย.”

 

หุ้นเมตา แพลตฟอร์มส์ พุ่งขึ้น 2.13% หลังจากนักวิเคราะห์ของบริษัท Loop Capital ปรับเพิ่มน้ำหนักความน่าลงทุนของหุ้นเมตาขึ้นสู่ระดับ “buy” จากระดับ “hold”

 

นักลงทุนจับตาการกล่าวสุนทรพจน์ของนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในงานเสวนา Thomas Laubach Research Conference ว่าด้วยนโยบายการเงิน ซึ่งเฟดจะจัดขึ้นในวันศุกร์นี้ที่กรุงวอชิงตัน ดีซี โดยจะมีเจ้าหน้าที่เฟดหลายคนเข้าร่วมงานเสวนาดังกล่าวด้วย ซึ่งรวมถึงนายเบน เบอร์นันเก้ อดีตประธานเฟด

 

นอกจากนี้ นักลงทุนยังรอดูข้อมูลเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐในสัปดาห์นี้ด้วย ซึ่งรวมถึงยอดค้าปลีกเดือนเม.ย.,  ดัชนีตลาดที่อยู่อาศัยเดือนพ.ค.จากสมาคมผู้สร้างบ้านแห่งชาติ (NAHB), ตัวเลขการเริ่มสร้างบ้านเดือนเม.ย., จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์, ยอดขายบ้านมือสองเดือนเม.ย. และดัชนีชี้นำเศรษฐกิจเดือนเม.ย.จาก Conference Board

 

ที่มา  สำนักข่าวอินโฟเควสท์