.

รองผู้ว่าการธนาคารกลางอินเดีย (RBI) เปิดเผยว่า รัฐบาลสหรัฐแสดงความกังวลถึงกรณีที่มีบริษัทอินเดียแห่งหนึ่งลักลอบซื้อน้ำมันจากรัสเซีย แล้วนำไปแปรรูปเพื่อขนส่งผลิตภัณฑ์บางส่วนไปยังนิวยอร์ก

 

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า นายไมเคิล ภัทระ รองผู้ว่าการฝ่ายกำกับดูแลนโยบายการเงินของ RBI กล่าวในงานกิจกรรมที่จัดขึ้นเมื่อวันเสาร์ (13 ส.ค.) ในเมืองภุพเนศวร แห่งรัฐโอฑิศา ทางตะวันออกของประเทศอินเดีย โดยระบุว่า อินเดียได้รับแจ้งเรื่องดังกล่าวจากกระทรวงการคลังสหรัฐ

 

นายภัทระกล่าวว่า มีเรืออินเดียลำหนึ่งไปรับน้ำมันจากเรือบรรทุกน้ำมันของรัสเซียในทะเล แล้วแล่นไปยังท่าเรือคุชราตเพื่อนำน้ำมันดังกล่าวไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการทำพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้ง “ผลผลิตที่กลั่นแล้วได้ถูกส่งกลับขึ้นเรือลำดังกล่าว ซึ่งแล่นออกมากลางทะเลโดยไม่มีจุดหมาย จากนั้นเรือดังกล่าวก็ได้รับแจ้งจุดหมายปลายทาง แล้วแล่นไปยังนิวยอร์ก”

 

ทั้งนี้ อินเดียและจีนกลายเป็นลูกค้าน้ำมันดิบของรัสเซีย ขณะที่ประเทศผู้ซื้อส่วนใหญ่ยุติการซื้อน้ำมันจากรัสเซียภายหลังจากที่รัสเซียบุกยูเครน โดยอินเดียเป็นประเทศที่นำเข้าน้ำมันอย่างน้อย 85% ของความต้องการใช้งาน และการได้น้ำมันในราคาถูกช่วยบรรเทาปัญหาภาวะเงินเฟ้อและภาวะขาดดุลการค้าครั้งประวัติการณ์ของอินเดียได้ในระดับหนึ่ง โดยอินเดียแก้ตัวว่าการซื้อน้ำมันจากรัสเซียเป็นไปเพื่อผลประโยชน์ของชาติในการจัดหาน้ำมันดิบราคาถูก

 

อย่างไรก็ดี การนำเข้าน้ำมันดังกล่าวช่วยให้รัสเซียมีเงินทุนในการทำสงครามกับยูเครน นอกจากนี้ การที่อินเดียกับจีนหันมาซื้อน้ำมันจากรัสเซียยังช่วยให้รัสเซียได้กินส่วนแบ่งตลาดจากอิรักและซาอุดีอาระเบียในการขายน้ำมันให้ภูมิภาคที่มีการใช้น้ำมันมากที่สุดในโลกอีกด้วย

 

ที่มา สำนักข่าวอินโฟเควสท์