.

เจ้าหน้าที่กระทรวงการคลังสหรัฐเปิดเผยว่า นางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐเตรียมสอบถามทางการจีนถึงความชัดเจน เกี่ยวกับแผนผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มโควิด-19 ของจีนและแนวทางการจัดการปัญหาในภาคอสังหาริมทรัพย์ ในการพบปะกันกับผู้ว่าการธนาคารกลางจีน (PBOC) นอกรอบการประชุมกลุ่ม G20 ที่อินโดนีเซียในวันนี้

 

เจ้าหน้าที่กล่าวกับผู้สื่อข่าวในการแถลงข่าวที่บาหลีก่อนการประชุมกลุ่ม G20 ว่า เป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่เจ้าหน้าที่เศรษฐกิจระดับสูงจากสหรัฐและจีนจะต้องหารือกันเกี่ยวกับความท้าทายระดับโลก และเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับแผนนโยบายต่าง ๆ ซึ่งกันและกัน พร้อมระบุว่า นางเยลเลนได้เตรียมพร้อมสำหรับการหารือกับนายนายอี้ กัง ผู้ว่าการ PBOC เกี่ยวกับแนวโน้มเงินเฟ้อและการเติบโตทางเศรษฐกิจของสหรัฐ แต่อาจจะไม่กล่าวถึงนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด)

 

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีโจ ไบเดนได้แสดงความกังวลมาอย่างยาวนาน เกี่ยวกับปัญหาห่วงโซ่อุปทานของจีนที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการล็อกดาวน์เพื่อควบคุมโควิด-19 และการบังคับใช้มาตรการที่เข้มงวดเพื่อปกป้องความมั่นคงของประเทศ

 

ทั้งนี้ การพบปะกันระหว่างนางเยลเลนกับนายอี้ มีขึ้นในวันเดียวกันกับที่ปธน.ไบเดนจะพบกับปธน.สี จิ้นผิง ของจีน ในความพยายามที่จะฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างประเทศมหาอำนาจทั้งสองที่กำลังถดถอยลง

 

เจ้าหน้าที่ระบุว่า ทางสหรัฐไม่ได้วางแผนที่จะให้คำแนะนำแก่จีนเกี่ยวกับการใช้มาตรการเข้มงวดในการควบคุมโควิด-19 หรือปัญหาในภาคอสังหาริมทรัพย์ แต่ต้องการจะทำความเข้าใจแนวทางของรัฐบาลจีน เพื่อให้สามารถประเมินผลกระทบจากเปลี่ยนแปลงนโยบายได้ดีขึ้น

 

ที่มา สำนักข่าวอินโฟเควสท์