.

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐกล่าวว่าเขาจะไปพบกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนในวันพรุ่งนี้ (14 พ.ย.) โดยมีไพ่ในมือที่ดีขึ้น หลังจากที่พรรคเดโมแครตครองเสียงข้างมากในวุฒิสภาได้สำเร็จด้วยชัยชนะของส.ว.แคทเธอรีน คอร์เตซ มาสโต ในรัฐเนวาดา

 

“ผมรู้ว่าผมจะไปเข้าร่วมแบบเข้มแข็งขึ้น” ปธน.กล่าวถึงการพบกับปธน.สีที่จะเกิดขึ้นวันพรุ่งนี้ในช่วงนอกรอบการประชุมสุดยอด G20 ในประเทศอินโดนีเซีย

 

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า การพบปะดังกล่าวจะเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในสมัยของปธน.ไบเดน โดยนับตั้งแต่ที่ปธน.ไบเดนเข้ารับตำแหน่ง ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศมหาอำนาจทางเศรษฐกิจก็ย่ำแย่ลงเนื่องจากการแข่งขันทางเศรษฐกิจ ปัญหาสิทธิมนุษยชน และความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นระหว่างจีนกับไต้หวัน

 

ขณะเดียวกัน ปธน.ไบเดนปรบมือให้กับประชาชนที่ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งกลางเทอมและบอกกับนักข่าวว่า ชัยชนะของพรรคเดโมแครตเป็น “ภาพสะท้อนคุณภาพของผู้สมัครของเรา”

 

ทั้งนี้ ส.ว.มาสโตเฉือนชนะนายอดัม ลัคซอลท์ จากพรรครีพับลิกันไปเพียงไม่ถึง 1% และคาดว่านายลัคซอลท์จะคัดค้านผลการเลือกตั้งครั้งนี้

 

อนึ่ง การครองเสียงข้างมากในวุฒิสภาได้จะเป็นปัจจัยบวกอย่างมากต่อปธน.ไบเดนในช่วงการดำรงตำแหน่งอีก 2 ปีที่เหลือ เนื่องจากพรรคเดโมแครตจะสามารถดำเนินการรับรองบุคคลที่ปธน.ไบเดนเสนอชื่อให้เป็นผู้พิพากษาศาลสูงสุด นอกจากนี้ วุฒิสภาพรรคเดโมแครตยังสามารถปฏิเสธร่างกฎหมายที่ผ่านโดยสภาผู้แทนราษฎรได้อีกด้วย

 

ที่มา  สำนักข่าวอินโฟเควสท์