.

ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดลบในวันพุธ (13 ก.ย.) ขณะที่ดัชนี S&P500 และ Nasdaq ปิดในแดนบวก หลังสหรัฐเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) เพิ่มขึ้นปานกลางในเดือนส.ค. ซึ่งสนับสนุนการคาดการณ์ที่ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะคงอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนนี้ อย่างไรก็ดี นักลงทุนยังไม่ตัดความเป็นไปได้ที่เฟดอาจจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนพ.ย.

 

ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 34,575.53 จุด ลดลง 70.46 จุด หรือ -0.20%, ดัชนี S&P500 ปิดที่ 4,467.44 จุด เพิ่มขึ้น 5.54 จุด หรือ +0.12% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 13,813.59 จุด เพิ่มขึ้น 39.97 จุด หรือ +0.29%

 

กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนี CPI ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้บริโภค ปรับตัวขึ้น 3.7% ในเดือนส.ค. เมื่อเทียบรายปี สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 3.6% หลังจากที่เพิ่มขึ้น 3.2% ในเดือนก.ค. และเมื่อเทียบรายเดือน ดัชนี CPI ปรับตัวขึ้น 0.6% ในเดือนส.ค. สอดคล้องกับตัวเลขคาดการณ์ หลังจากที่เพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนก.ค.

 

ส่วนดัชนี CPI พื้นฐานซึ่งไม่นับรวมหมวดอาหารและพลังงาน ปรับตัวขึ้น 4.3% ในเดือนส.ค. เมื่อเทียบรายปี สอดคล้องกับตัวเลขคาดการณ์ หลังจากที่เพิ่มขึ้น 4.7% ในเดือนก.ค. และเมื่อเทียบรายเดือน ดัชนี CPI พื้นฐานปรับตัวขึ้น 0.3% ในเดือนส.ค. สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 0.2% หลังจากที่เพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนก.ค.

 

คอนราด เดควาดรอส นักวิเคราะห์จากบริษัท Brean Capital กล่าวว่า แม้นักลงทุนส่วนใหญ่คาดการณ์ว่าเฟดจะคงอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนนี้ แต่ภาพรวมของตัวเลขเงินเฟ้อที่ไม่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาจากเงินเฟ้อที่เกิดจากภาคบริการ (services inflation) นั้น ทำให้นักลงทุนไม่ตัดความเป็นไปได้ที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนพ.ย.

 

ล่าสุด FedWatch Tool ของ CME Group บ่งชี้ว่า นักลงทุนให้น้ำหนักมากถึง 97% ที่เฟดจะคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับ 5.25-5.50% ในการประชุมวันที่ 19-20 ก.ย.นี้ แต่ให้น้ำหนักเพียง 61% ที่เฟดจะคงอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนพ.ย.

 

หุ้น 3M ดิ่งลง 5.7% ซึ่งเป็นการปรับตัวลงมากที่สุดในบรรดาหุ้นของ 30 บริษัทที่คำนวณในดัชนีดาวโจนส์ ขณะที่หุ้นแคทเธอร์ พิลลาร์ ร่วงลงกว่า 2%

 

หุ้นกลุ่มเทคโนโลยีดีดตัวขึ้น และเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ช่วยหนุนดัชนี S&P500 และ Nasdaq ปิดในแดนบวก โดยหุ้นเทสลา, หุ้นเมตา แพลตฟอร์มส์, หุ้นไมโครซอฟท์ และหุ้นอะเมซอน ต่างก็ปรับตัวขึ้นกว่า 1%

 

แต่หุ้นแอปเปิ้ล ลดลง 1.2% ซึ่งเป็นการปรับตัวลงติดต่อกันวันที่ 2 หลังจากบริษัทเปิดตัว iPhone 15 Series จำนวน 4 รุ่น แต่ไม่มีการประกาศปรับขึ้นราคา

 

หุ้นซิตี้กรุ๊ป พุ่งขึ้น 1.66% หลังจากนางเจน เฟรเซอร์ ซีอีโอของซิตี้กรุ๊ป ประกาศปรับโครงสร้างบริษัทครั้งใหญ่ โดยระบุว่าเพื่อความคล่องตัวในการตัดสินใจและการบริหารงาน ซึ่งการปรับโครงสร้างดังกล่าวจะรวมถึงการปลดพนักงานบางส่วน แต่ยังไม่มีการเปิดเผยจำนวนในขณะนี้

 

หุ้นโมเดอร์นา พุ่งขึ้น 3.2% หลังจากบริษัทเปิดเผยว่า การทดลองขั้นสุดท้ายของวัคซีน mRNA-1010 สำหรับการรักษาไข้หวัดใหญ่ให้ผลเป็นที่น่าพอใจ

 

นักลงทุนจับตาข้อมูลเศรษฐกิจของสหรัฐในสัปดาห์นี้ โดยในวันนี้จะมีการเปิดเผยจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์, ยอดค้าปลีกเดือนส.ค. และดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เดือนส.ค. ส่วนในวันพรุ่งนี้จะเปิดเผยดัชนีภาคการผลิต (Empire State Manufacturing Index) เดือนก.ย.จากเฟดนิวยอร์ก, การผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนส.ค. และดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคขั้นต้นเดือนก.ย.จากมหาวิทยาลัยมิชิแกน

 

ที่มา  สำนักข่าวอินโฟเควสท์