.

นางคริสตาลินา กอร์เกียวา กรรมการจัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เรียกร้องให้จีนเดินหน้าเปิดเศรษฐกิจประเทศต่อไป เนื่องจากการเปลี่ยนผ่านจากนโยบายโควิดเป็นศูนย์ (Covid Zero) ไปสู่การใช้ชีวิตแบบเป็นปกติมากยิ่งขึ้นของจีนนั้น ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดที่จะช่วยขับเคลื่อนการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกในปี 2566

 

ทั้งนี้ นางกอร์เกียวากล่าวต่อสื่อมวลชนเมื่อวันพฤหัสบดี (12 ม.ค.) ว่า IMF เชื่อว่าโลกสามารถหลีกเลี่ยงภาวะเศรษฐกิจถดถอยได้ แม้ว่าเศรษฐกิจจะเติบโตแบบชะลอตัวลงจาก 3.2% ในปี 2565 และหากว่าเศรษฐกิจสหรัฐหดตัวก็จะเป็นการหดตัวเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

 

นางกอร์เกียวาระบุว่า IMF ไม่มีแนวโน้มที่จะปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของ GDP โลกมากนัก เมื่อเทียบกับที่เคยคาดการณ์เอาไว้เมื่อเดือนต.ค.ที่ผ่านมาว่าจะขยายตัว 2.7% ในปีนี้ โดย IMF มีกำหนดเปิดเผยคาดการณ์เศรษฐกิจโลกครั้งล่าสุดในช่วงต่อไปของเดือนนี้

 

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานโดยอ้างอิงถ้อยแถลงของนางกอร์เกียวาที่ระบุว่า เศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มจะแตะจุดต่ำสุดในช่วงสิ้นปีนี้ ก่อนกระเตื้องขึ้นในปีหน้า

 

นางกอร์เกียวาระบุว่า เงินเฟ้อยังคงเคลื่อนไหวในระดับสูงอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น ธนาคารกลางประเทศต่าง ๆ จึงยังไม่เสร็จสิ้นภารกิจในการสกัดเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้น

 

“ปัจจัยสำคัญที่สุดคือจีนต้องเดินหน้าเปิดประเทศต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง หากจีนยังคงก้าวไปในทิศทางนี้ ภายในช่วงกลางปี จีนจะกลายมาเป็นปัจจัยที่ช่วยหนุนการขยายตัวทางเศรษฐกิจโลกโดยเฉลี่ย หลังจากเศรษฐกิจจีนสร้างความผิดหวังอย่างยิ่งในปี 2565” นางกอร์เกียวากล่าว

 

ที่มา สำนักข่าวอินโฟเควสท์