.

นายสก็อตต์ เชฟฟิลด์ ซีอีโอของบริษัทไพโอเนียร์ เนเชอรัล รีสอร์สเซส (Pioneer Natural Resources) ระบุว่า ราคาน้ำมันอาจปรับตัวสูงขึ้นมาก หากอิหร่านเข้าไปมีส่วนร่วมในสงครามระหว่างกลุ่มฮามาสกับอิสราเอล

 

นายเชฟฟิลด์กล่าวในรายการสควอกบอกซ์ (Squawk Box) ของซีเอ็นบีซีเมื่อวานนี้ (11 ต.ค.) ว่า หากอิหร่านเข้าร่วมสงคราม ราคาน้ำมันจะพุ่งสูงขึ้นอย่างมาก

 

นายเชฟฟิลด์ระบุว่า “ผมเชื่อว่า มันขึ้นอยู่กับนายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอลว่า มีหลักฐานมากน้อยเพียงใดว่าอิหร่านมีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ และนายเนทันยาฮูจะตัดสินใจทำอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้หรือไม่”

 

ยอดผู้เสียชีวิตในอิสราเอลเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จากการสู้รบที่ยืดเยื้อเป็นวันที่ห้าแล้ว ขณะที่กองทัพอิสราเอลระบุว่า กำลังรวบรวมกำลังทหารอยู่ในบริเวณใกล้กับฉนวนกาซา

 

ด้านนายแอนโทนี บลิงเกน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐได้กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ (8 ต.ค.) ว่า ยังไม่มีความชัดเจนว่า อิหร่านมีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ กับการโจมตีของกลุ่มฮามาส

 

ด้านบริษัทเอ็กซอนโมบิล (Exxon Mobil) ระบุเมื่อวานนี้ (11 ต.ค.) ว่า เอ็กซอนได้ตกลงที่จะซื้อบริษัทไพโอเนียร์ เนเชอรัล รีสอร์สเซส ซึ่งเป็นบริษัทคู่แข่งในราคา 5.95 หมื่นล้านดอลลาร์ในข้อตกลงที่เป็นการแลกหุ้นทั้งหมด หรือที่ราคา 253 ดอลลาร์ต่อหุ้น

 

ที่มา สำนักข่าวอินโฟเควสท์