.

ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นกว่า 300 จุดในวันอังคาร (11 ก.ค.) โดยได้แรงหนุนจากการที่นักลงทุนมีมุมมองบวกต่อตัวเลขเงินเฟ้อของสหรัฐซึ่งจะมีการเปิดเผยในสัปดาห์นี้ รวมทั้งความหวังที่ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ใกล้จะยุติวงจรการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

 

ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 34,261.42 จุด เพิ่มขึ้น 317.02 จุด หรือ +0.93%, ดัชนี S&P500 ปิดที่ 4,439.26 จุด เพิ่มขึ้น 29.73 จุด หรือ +0.67% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 13,760.70 จุด เพิ่มขึ้น 75.22 จุด หรือ +0.55%

 

กระทรวงแรงงานสหรัฐมีกำหนดเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้บริโภค ประจำเดือนมิ.ย.ในวันนี้ ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ดัชนี CPI เดือนมิ.ย.จะเพิ่มขึ้น 3.1% เมื่อเทียบรายปี ซึ่งชะลอตัวจากระดับ 4.0% ในเดือนพ.ค. และคาดว่าดัชนี CPI พื้นฐาน ซึ่งไม่นับรวมหมวดอาหารและพลังงาน จะเพิ่มขึ้น 5.0% ในเดือนมิ.ย. เมื่อเทียบรายปี ซึ่งชะลอตัวจากระดับ 5.3% ในเดือนพ.ค.

 

นักลงทุนมีมุมมองบวกว่า หากดัชนี CPI ชะลอตัวลงก็จะเป็นปัจจัยสนับสนุนให้เฟดยุติการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย หลังจากที่เจ้าหน้าที่เฟดหลายคนซึ่งรวมถึงนางแมรี ดาลี ประธานเฟดสาขาซานฟรานซิสโก และนางลอเรตตา เมสเตอร์ ประธานเฟดสาขาคลีฟแลนด์ ต่างก็ออกมาส่งสัญญาณว่าเฟดใกล้จะยุติวงจรการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

 

ดัชนีหุ้นกลุ่มธนาคาร (S&P banking index) พุ่งขึ้น 1.5% ขานรับการคาดการณ์ที่ว่า ธนาคารรายใหญ่ของสหรัฐจะรายงานผลประกอบการไตรมาส 2 ที่แข็งแกร่งเกินคาดในสัปดาห์นี้

 

หุ้นเจพีมอร์แกน ดีดตัวขึ้น 1.6% หลังจากนักวิเคราะห์ของบริษัทเจฟเฟอรีส์ปรับเพิ่มน้ำหนักความน่าลงทุนของหุ้นเจพีมอร์แกนสู่ระดับ “Buy” ก่อนที่เจพีมอร์แกนจะเปิดเผยผลประกอบการไตรมาส 2 ในวันศุกร์นี้

 

หุ้นกลุ่มพลังงานพุ่งขึ้นหลังจากราคาน้ำมัน WTI ดีดตัวขึ้นกว่า 2% โดยหุ้นเอ็กซอน โมบิล พุ่งขึ้น 1.22% หุ้นเชฟรอน พุ่งขึ้น 1.84% หุ้นฮัลลิเบอร์ตัน ทะยานขึ้น 4.22%

 

หุ้นแอคติวิชัน บลิซซาร์ด (Activision Blizzard) ซึ่งเป็นบริษัทผลิตวิดีโอเกมรายใหญ่ของสหรัฐ พุ่งขึ้น 10% หลังจากศาลสหรัฐมีคำวินิจฉัยว่า ไมโครซอฟท์สามารถเข้าซื้อกิจการแอคติวิชัน บลิซซาร์ดได้

 

หุ้นเซลส์ฟอร์ซ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการคลาวด์ พุ่งขึ้น 3.9% หลังจากบริษัทประกาศว่าจะปรับขึ้นราคาการบริการคลาวด์

 

หุ้นอะเมซอน ปรับตัวขึ้น 1.3% ก่อนที่บริษัทจะจัดมหกรรมการชอปปิงครั้งใหญ่ในวัน “Prime Day” ในสัปดาห์นี้

 

นักลงทุนจับตารายงานผลประกอบการไตรมาส 2 ของบริษัทจดทะเบียนรายใหญ่ในสัปดาห์นี้ ซึ่งรวมถึงเจพีมอร์แกน, เวลส์ ฟาร์โก, ซิตี้กรุ๊ป, แบล็กร็อก, เป๊ปซีโค, เดลตา แอร์ไลน์ และยูไนเต็ดเฮลธ์

 

ที่มา  สำนักข่าวอินโฟเควสท์