.

นายคาซูโอะ อุเอดะ ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) เปิดเผยในวันนี้ (12 มีค.) ว่า เศรษฐกิจญี่ปุ่นยังคงฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณว่า BOJ จะยุติการใช้นโยบายอัตราดอกเบี้ยติดลบในอนาคตอันใกล้นี้

 

ในระหว่างตอบคำถามต่อรัฐสภา นายอุเอดะกล่าวว่า “แม้ว่าข้อมูลสถิติบางอย่างจะส่งสัญญาณถึงความอ่อนแอ แต่ผมเชื่อว่าเศรษฐกิจยังคงฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป”

 

ผู้ว่าการ BOJ ระบุว่า ในขณะที่การใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคลส่งสัญญาณชะลอตัว แต่การใช้จ่ายด้านทุนของภาคเอกชนญี่ปุ่นยังคงปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

ถ้อยแถลงของนายอุเดอะในเรื่องการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคลส่งผลให้ค่าเงินเยนร่วงแตะระดับต่ำสุดระหว่างวัน ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความอ่อนไหวอย่างมากในตลาด เนื่องจากเทรดเดอร์กำลังพิจารณาว่า BOJ จะดำเนินการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2550 ในสัปดาห์หน้าหรือในเดือนเม.ย. โดยการประชุมคณะกรรมการ BOJ ครั้งต่อไปจะเสร็จสิ้นในวันที่ 19 มี.ค.นี้

 

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ค่าเงินเยนร่วงลงมากถึง 0.3% เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ แตะ 147.43 เยน ในขณะที่ดัชนีนิกเกอิปรับตัวลงเล็กน้อย

 

ทั้งนี้ นายอุเอดะกล่าวว่า เขาต้องการประเมินข้อมูลล่าสุดเพื่อพิจารณาว่าธนาคารบรรลุเป้าหมายเงินเฟ้อที่ยั่งยืนแล้วหรือยัง พร้อมระบุเสริมว่า “จะมีข้อมูลเพิ่มเติมในสัปดาห์นี้” ซึ่งอ้างถึงผลการเจรจาเรื่องค่าจ้างระหว่างฝ่ายบริหารของภาคธุรกิจและสหภาพแรงงานญี่ปุ่นซึ่งจะมีการเปิดเผยในวันศุกร์นี้

 

ที่มา           สำนักข่าวอินโฟเควสท์