.

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ ออกแถลงการณ์ประณามการที่รัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มเป้าหมายพลเรือนในยูเครน จนทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก

 

“สหรัฐขอประณามอย่างรุนแรงต่อการที่รัสเซียยิงขีปนาวุธโจมตียูเครนในวันนี้ ซึ่งได้ทำให้พลเรือนบาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก ขณะที่มีการโจมตีเป้าหมายที่ไม่ใช่ทางทหาร สิ่งนี้เป็นการแสดงถึงความโหดร้ายอีกครั้งหนึ่งของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินในการทำสงครามที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายต่อชาวยูเครน” แถลงการณ์ระบุ

 

ด้านโฆษกของนายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (UN) กล่าวว่า นายกูเตอร์เรสรู้สึกช็อกต่อการที่รัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มเป้าหมายพลเรือนในยูเครน

 

ปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียดังกล่าวนับเป็นการโจมตีทางอากาศครั้งใหญ่ที่สุดต่อยูเครน นับตั้งแต่ที่รัสเซียส่งกำลังทหารบุกโจมตียูเครนในเดือนก.พ.

 

“ท่านเลขาธิการฯ กล่าวว่าการโจมตีดังกล่าวเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ และจะเพิ่มความตึงเครียดต่อสถานการณ์ ขณะที่พลเรือนเป็นฝ่ายที่ต้องรับผลกระทบดังกล่าว” โฆษกกล่าว

 

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย กล่าวยืนยันว่า เขาเป็นผู้สั่งการให้รัสเซียยิงขีปนาวุธพิสัยไกลโจมตียูเครน โดยเป็นเป้าหมายทางทหาร พลังงาน และการสื่อสาร

 

“หากยูเครนยังคงใช้ความพยายามทำการก่อการร้ายบนดินแดนของเรา รัสเซียก็จะทำการตอบโต้อย่างรุนแรง และในสัดส่วนเดียวกับระดับภัยคุกคามที่เกิดขึ้นต่อสหพันธรัฐรัสเซีย ไม่ควรมีผู้ใดกังขาในเรื่องนี้” ปธน.ปูตินกล่าวในการประชุมสภาความมั่นคงรัสเซียในวันนี้

 

อย่างไรก็ดี ปธน.ปูตินไม่ได้กล่าวถึงการที่รัสเซียโจมตีเป้าหมายพลเรือนหลายจุดทั่วยูเครน จนทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก

 

ทั้งนี้ ปธน.ปูตินกล่าวหาว่า ยูเครนได้ทำการก่อการร้ายต่อรัสเซียด้วยการก่อเหตุระเบิดสะพานเคิร์ชในไครเมียเมื่อช่วงเช้าวันเสาร์ที่ผ่านมา

 

ที่มา สำนักข่าวอินโฟเควสท์