.

ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดบวกเพียงเล็กน้อยในวันพฤหัสบดี (10 ส.ค.) หลังจากที่พุ่งขึ้นอย่างแข็งแกร่งในระหว่างวัน ขานรับดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของสหรัฐที่เพิ่มขึ้นน้อยกว่าคาด โดยนักลงทุนยังคงมีความกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจในระยะยาวของสหรัฐ

 

ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 35,176.15 จุด เพิ่มขึ้น 52.79 จุด หรือ +0.15%, ดัชนี S&P500 ปิดที่ 4,468.83 จุด เพิ่มขึ้น 1.12 จุด หรือ +0.03% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 13,737.99 จุด เพิ่มขึ้น 15.97 จุด หรือ +0.12%

 

กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนี CPI ทั่วไป ซึ่งรวมหมวดอาหารและพลังงาน ปรับตัวขึ้น 3.2% ในเดือนก.ค. เมื่อเทียบรายปี ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 3.3% และเมื่อเทียบรายเดือน ดัชนี CPI ทั่วไปปรับตัวขึ้น 0.2% ในเดือนก.ค. สอดคล้องกับตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์

 

ส่วนดัชนี CPI พื้นฐาน ซึ่งไม่นับรวมหมวดอาหารและพลังงาน ปรับตัวขึ้น 4.7% ในเดือนก.ค. เมื่อเทียบรายปี สอดคล้องกับตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ และเมื่อเทียบรายเดือน ดัชนี CPI พื้นฐานปรับตัวขึ้น 0.2% ในเดือนก.ค. สอดคล้องกับตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์

 

ในช่วงแรกนั้น ดัชนีดาวโจนส์, Nasdaq และ S&P500 ต่างก็พุ่งขึ้นกว่า 1% เนื่องจากดัชนี CPI ที่ต่ำกว่าคาดทำให้นักลงทุนคาดการณ์ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะยุติการดำเนินนโยบายคุมเข้มด้านการเงินในปีนี้ และจะเริ่มปรับลดอัตราดอกเบี้ยในช่วงต้นปีหน้า แต่หลังจากนั้นตลาดเริ่มลดช่วงบวกและปรับตัวในกรอบแคบ ๆ ตลอดทั้งวัน

 

เกร็ก อะเบลลา นักวิเคราะห์จากบริษัท Investment Partners Asset Management กล่าวว่า ในช่วงแรก นักลงทุนขานรับดัชนี CPI ทั่วไปที่ออกมาต่ำกว่าคาด แต่หลังจากนักลงทุนพิจารณาตัวเลขดัชนี CPI พื้นฐานก็พบว่า ดัชนียังคงอยู่ในระดับสูง ซึ่งมุมมองดังกล่าวส่งผลให้ตลาดลดช่วงบวก

 

ขณะที่นางแมรี ดาลี ประธานเฟดสาขาซานฟรานซิสโกได้ออกมาแสดงความเห็นหลังจากสหรัฐเปิดเผยดัชนี CPI ว่า แม้ตัวเลขเงินเฟ้อกำลังเคลื่อนไหวในทิศทางที่เหมาะสม แต่เธอมองว่าข้อมูลเงินเฟ้อจำเป็นต้องมีความคืบหน้ามากกว่านี้ ก่อนที่เธอจะรู้สึกมั่นใจว่าเฟดได้ดำเนินนโยบายคุมเข้มมากเพียงพอแล้ว

 

หุ้นกลุ่มเทคโนโลยีซึ่งมีความอ่อนไหวต่ออัตราดอกเบี้ย ปรับตัวลงหลังจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐดีดตัวขึ้นเหนือระดับ 4% เมื่อคืนนี้

 

หุ้นวอลท์ ดิสนีย์ พุ่งขึ้น 4.9% หลังจากบริษัทเปิดเผยผลประกอบการที่ดีเกินคาด และเตรียมปรับขึ้นราคาบริการสตรีมมิ่ง Disney+ เวอร์ชันไม่มีโฆษณาอีก 27% เป็น 14 ดอลลาร์ต่อเดือน เริ่มตั้งแต่วันที่ 12 ต.ค. เป็นต้นไป

 

หุ้นอาลีบาบา ซึ่งจดทะเบียนในตลาดหุ้นสหรัฐ พุ่งขึ้น 4.6% หลังจากบริษัทเปิดเผยรายได้พุ่งขึ้น 14% ในเดือนเม.ย.-มิ.ย. 2566 ซึ่งเป็นไตรมาส 1 ของปีงบการเงินบริษัท โดยได้แรงหนุนจากยอดใช้จ่ายที่คึกคักผ่านระบบออนไลน์

 

นักลงทุนจับตาข้อพิพาทด้านเทคโนโลยีระหว่างสหรัฐและจีน หลังจากประธานาธิบดีโจ ไบเดน ลงนามในคำสั่งควบคุมการลงทุนในประเทศจีน ซึ่งรวมถึงการลงทุนในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ และไมโครอิเล็กทรอนิกส์ คอมพิวเตอร์ควอนตัม และปัญญาประดิษฐ์หรือเอไอ (AI) โดยคำสั่งดังกล่าวได้สร้างความไม่พอใจให้แก่รัฐบาลจีน

 

ที่มา สำนักข่าวอินโฟเควสท์