.

ทั่วโลกจับตาการประชุมเวิลด์ อิโคโนมิก ฟอรั่ม (WEF) ประจำปี 2566 ซึ่งจะมีขึ้นที่เมืองดาวอส สวิตเซอร์แลนด์ ในวันที่ 16-20 ม.ค. ภายใต้หัวข้อ “Cooperation in a Fragmented World”

 

ทั้งนี้ การประชุม WEF ถือเป็นเวทีที่ผู้เข้าร่วมการประชุมจะหารือกันเกี่ยวกับนโยบายและพัฒนาการที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อเศรษฐกิจ สังคม และการเมืองของโลก โดยจะมีผู้เข้าร่วมการประชุมหลายพันคนจากทั่วโลก ซึ่งเป็นบุคคลระดับผู้นำทางการเมือง ภาคอุตสาหกรรม และภาคประชาสังคม

 

สำหรับการประชุมในปีนี้จะมีผู้นำระดับสูงทางการเมืองและภาคธุรกิจเข้าร่วมมากเป็นประวัติการณ์ โดยจะมีประมุขของรัฐและผู้นำรัฐบาลเข้าร่วมการประชุมจำนวน 52 คน รัฐมนตรีคลัง 56 คน รัฐมนตรีการค้า 30 คน รัฐมนตรีต่างประเทศ 35 คน และผู้ว่าการธนาคารกลาง 19 คน

 

นอกจากนี้ ผู้นำจากองค์กรระหว่างประเทศ 39 คนจะเข้าร่วมการประชุม WEF ซึ่งรวมถึงผู้นำขององค์การสหประชาชาติ (UN), กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) และองค์การการค้าโลก (WTO)

 

ขณะเดียวกัน ผู้นำภาคธุรกิจจำนวน 1,500 คนจะเข้าร่วมการประชุมเช่นกัน โดยเป็นระดับซีอีโอมากกว่า 600 คน

 

คาดว่าการประชุมในปีนี้จะมีการหารือกันเกี่ยวกับแนวทางหลีกเลี่ยงการเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย และการแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงด้านสภาพภูมิอากาศ ท่ามกลางปัญหาการขาดแคลนพลังงาน ขณะที่สหรัฐและพันธมิตรออกมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียเพื่อตอบโต้ต่อการส่งกำลังทหารบุกโจมตียูเครน

 

WEF ได้จัดการประชุมครั้งล่าสุดที่เมืองดาวอสในวันที่ 22-26 พ.ค.2565 โดยเป็นการประชุมแบบพบหน้ากันเป็นครั้งแรกในรอบ 2 ปี หลังจากที่ได้เลื่อนการประชุมก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 17-21 ม.ค.2565 ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน

 

การประชุมในเดือนพ.ค.ปีที่แล้ว ถือเป็นครั้งแรกของ WEF ที่จัดการประชุมในช่วงฤดูใบไม้ผลิ โดยแตกต่างจากการประชุมที่มักจัดขึ้นในเดือนม.ค. ซึ่งเป็นช่วงฤดูหนาวในสวิตเซอร์แลนด์

 

ที่มา สำนักข่าวอินโฟเควสท์