.

ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดบวกในวันอังคาร (10 ม.ค.) หลังนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ไม่ได้ส่งสัญญาณใด ๆ ที่บ่งชี้ทิศทางอัตราดอกเบี้ยของเฟดในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ครั้งล่าสุด ขณะที่นักลงทุนจับตาการเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ประจำเดือนธ.ค.ของสหรัฐในวันพฤหัสบดีนี้

 

ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 33,704.10 จุด เพิ่มขึ้น 186.45 จุด หรือ +0.56%, ดัชนี S&P500 ปิดที่ 3,919.25 จุด เพิ่มขึ้น 27.16 จุด หรือ +0.70% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 10,742.63 จุด เพิ่มขึ้น 106.98 จุด หรือ +1.01%

 

นายพาวเวลได้กล่าวสุนทรพจน์ว่าด้วยความเป็นอิสระของธนาคารกลาง ในการเสวนาที่จัดขึ้นโดยธนาคารกลางสวีเดนที่กรุงสตอกโฮล์มเมื่อวานนี้ โดยนายพาวเวลได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นที่ธนาคารกลางจะต้องมีความเป็นอิสระจากอิทธิพลทางการเมือง ในช่วงเวลาที่ธนาคารกลางกำลังเร่งควบคุมอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูง แต่นายพาวเวลไม่ได้แสดงความเห็นใด ๆ เกี่ยวกับทิศทางอัตราดอกเบี้ยของเฟดในงานเสวนาครั้งนี้

 

“การใช้มาตรการสร้างเสถียรภาพด้านราคานั้น จำเป็นต้องใช้การตัดสินใจที่ยากลำบาก ซึ่งอาจไม่เป็นที่พอใจของนักการเมือง เสถียรภาพของราคาถือเป็นรากฐานของการมีเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง และจะเกิดประโยชน์ต่อสาธารณะในระยะยาว แต่การฟื้นฟูเสถียรภาพของราคาในขณะที่เงินเฟ้ออยู่ในระดับสูงนั้น จำเป็นต้องใช้มาตรการที่อาจสร้างความไม่พอใจในระยะสั้น ขณะที่เราขึ้นดอกเบี้ยเพื่อให้เศรษฐกิจชะลอตัวลง ซึ่งการที่ฝ่ายการเมืองไม่ได้ใช้อำนาจควบคุมการตัดสินใจของเรา ทำให้เราสามารถใช้มาตรการที่มีความจำเป็นโดยไม่ต้องพิจารณาถึงปัจจัยทางการเมืองระยะสั้น” นายพาวเวลกล่าว

 

หุ้นกลุ่มเทคโนโลยีและการสื่อสารพุ่งขึ้นอย่างแข็งแกร่ง นำโดยหุ้นแอมะซอนพุ่งขึ้น 2.87% หุ้นอัลฟาเบท บวก 0.45% หุ้นสแนป พุ่งขึ้น 2.34% หุ้นเมตา แพลตฟอร์มส์ พุ่งขึ้น 2.72%

 

หุ้นไมโครซอฟท์ ดีดขึ้น 0.76% หลังจากเว็บไซต์เซมาฟอร์ (Semafor) รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า บริษัทไมโครซอฟท์กำลังเจรจาเรื่องการลงทุนมูลค่า 1 หมื่นล้านดอลลาร์ในบริษัทโอเพ่นเอไอ (OpenAI) ซึ่งเป็นเจ้าของแชตจีพีที (ChatGPT) โดยแชตจีพีทีเป็นซอฟต์แวร์ที่ออกแบบมาเพื่อเลียนแบบการสื่อสารของมนุษย์ ซึ่งมีความสามารถหลากหลาย เช่นการสนทนาโต้ตอบและเขียนบทความ

 

หุ้นกลุ่มพลังงานปรับตัวขึ้นตามทิศทางราคาน้ำมัน โดยหุ้นเอ็กซอน โมบิล พุ่งขึ้น 1.46% หุ้นเชฟรอน ดีดขึ้น 0.49% หุ้นฮัลลิเบอร์ตัน พุ่งขึ้น 1.24% หุ้นโคโนโคฟิลลิปส์ เพิ่มขึ้น 0.61%

 

หุ้นบรอดคอม ซึ่งเป็นผู้ผลิตชิปรายใหญ่ของสหรัฐ ลดลง 0.34% ซึ่งเป็นการปรับตัวลงติดต่อกัน 2 วันทำการ หลังจากสำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า บริษัทแอปเปิ้ลวางแผนที่จะระงับการซื้อชิปจากบรอดคอมในปี 2568 และหันมาใช้ชิปที่แอปเปิ้ลออกแบบขึ้นเอง

 

นักลงทุนจับตาสหรัฐเปิดเผยดัชนี CPI ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้บริโภค ประจำเดือนธ.ค.ในวันพฤหัสบดีนี้ ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่า ดัชนี CPI ทั่วไปซึ่งรวมหมวดอาหารและพลังงาน จะปรับตัวขึ้น 6.6% ในเดือนธ.ค. เมื่อเทียบรายปี ซึ่งชะลอตัวลงจากระดับ 7.1% ในเดือนพ.ย. และคาดว่าดัชนี CPI พื้นฐานซึ่งไม่นับรวมหมวดอาหารและพลังงาน จะปรับตัวขึ้น 5.7% ในเดือนธ.ค. เมื่อเทียบรายปี ซึ่งชะลอตัวลงจากระดับ 6.0% ในเดือนพ.ย.

 

ที่มา สำนักข่าวอินโฟเควสท์