.

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน และนายเควิน แมคคาร์ธี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ยังไม่สามารถตกลงกันได้เกี่ยวกับการปรับเพิ่มเพดานหนี้ของรัฐบาลสหรัฐ หลังจากเข้าร่วมการเจรจาในเรื่องดังกล่าวที่ทำเนียบขาวในวันอังคาร (9 พ.ค.) อย่างไรก็ดี ทั้งสองฝ่ายให้คำมั่นว่าจะกลับมาเจรจาร่วมกันอีกครั้งในวันศุกร์นี้ (12 พ.ค.) ขณะที่เหลือเวลาอีกเพียง 3 สัปดาห์ก่อนที่รัฐบาลสหรัฐอาจจะเผชิญกับการผิดนัดชำระหนี้ครั้งประวัติศาสตร์ โดยปัจจุบันเพดานหนี้ของรัฐบาลสหรัฐอยู่ที่ระดับ 31.4 ล้านล้านดอลลาร์

 

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า หลังจากที่ใช้เวลาในการเจรจาประมาณ 1 ชั่วโมงที่ห้องทำงานรูปไข่ของทำเนียบขาว ปธน.ไบเดน และนายเควิน ก็ยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับการปรับเพิ่มเพดานหนี้ ในขณะที่ความเสี่ยงที่สหรัฐจะเผชิญกับการผิดนัดชำระหนี้ในวันที่ 1 มิ.ย.กำลังใกล้เข้ามา อย่างไรก็ดี คาดว่าการเจรจาของเจ้าหน้าที่ระดับผู้ช่วยจะยังคงเดินหน้าต่อไป

 

แม้ว่าการเจรจายังไม่สามารถบรรลุผล แต่ปธน.ไบเดนกล่าวว่าการประชุมในครั้งนี้เป็นไปอย่างสร้างสรรค์ พร้อมกับเปิดเผยว่านายแมคคาร์ธีกล่าวในระหว่างการประชุมว่า สหรัฐจะไม่ผิดนัดชำระหนี้อย่างแน่นอน และทุกคนในที่ประชุมครั้งนี้ต่างก็เข้าใจถึงความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นจากการผิดนัดชำระหนี้

 

ทางด้านนายแมคคาร์ธีกล่าวกับผู้สื่อข่าวภายหลังการประชุมว่า “ผมยังไม่เห็นความคืบหน้าใหม่ ๆ และผมขอตำหนิปธน.ไบเดนที่ไม่ยอมรับข้อเสนอในระหว่างการเจรจาจนกระทั่งเวลาหมดลง ซึ่งนั่นไม่ใช่วิถีของการปกครองประเทศ”

 

ก่อนหน้านี้ นายแมคคาร์ธีระบุว่าการเพิ่มเพดานหนี้จะต้องแลกเปลี่ยนกับการที่รัฐบาลยอมปรับลดงบประมาณรายจ่าย ซึ่งเป็นข้อเสนอที่ปธน.ไบเดนไม่สามารถยอมรับได้ โดยกล่าวว่าการเพิ่มเพดานหนี้เป็นสิ่งที่ไม่สามารถเจรจาต่อรองได้

 

เมื่อวันที่ 26 เม.ย.ที่ผ่านมา สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐมีมติด้วยคะแนนเสียง 217 ต่อ 215 ผ่านร่างกฎหมายเพิ่มเพดานหนี้ของรัฐบาลกลางสหรัฐ แต่คาดว่าร่างกฎหมายดังกล่าวอาจจะไม่ผ่านความเห็นชอบจากวุฒิสภา และประธานาธิบดีโจ ไบเดน จะใช้สิทธิ์วีโต (veto) เพื่อคัดค้านร่างกฎหมายดังกล่าวหากผ่านความเห็นชอบจากวุฒิสภา เนื่องจากร่างกฎหมายฉบับนี้มีการพ่วงข้อเสนอให้รัฐบาลสหรัฐลดการใช้จ่ายในช่วง 10 ปีข้างหน้า

 

ทางด้านนางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐเตือนว่า สหรัฐอาจจะเผชิญกับการผิดนัดชำระหนี้ภายในวันที่ 1 มิ.ย.นี้ ซึ่งเร็วกว่าที่นักวิเคราะห์ในตลาดวอลล์สตรีทคาดการณ์ไว้ โดยโกลด์แมน แซคส์คาดการณ์ล่าสุดว่ารัฐบาลสหรัฐจะผิดนัดชำระหนี้ในช่วงปลายเดือนก.ค.

 

ทั้งนี้ เพดานหนี้คือจำนวนเงินทั้งหมดที่รัฐบาลสหรัฐได้รับอนุญาตให้ทำการกู้ยืมเพื่อให้รัฐบาลสามารถชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย ซึ่งรวมถึงค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับสวัสดิการด้านประกันสังคมและด้านสุขภาพ, ดอกเบี้ยตราสารหนี้ของรัฐบาล และการใช้จ่ายอื่น ๆ

 

ที่มา  สำนักข่าวอินโฟเควสท์