.

นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวสุนทรพจน์เปิดการประชุมวาระครบรอบ 100 ปีของการก่อตั้งแผนกสถิติและวิจัยของเฟด เวลา 09.15 น.ตามเวลาสหรัฐ หรือ 21.15 น.ตามเวลาไทย

 

แผนกสถิติและวิจัยของเฟดได้ถูกก่อตั้งขึ้นในปี 2466 โดยมีหน้าที่รับผิดชอบในการจัดหาข้อมูลเกี่ยวกับเศรษฐกิจและการเงินให้แก่คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของเฟด (FOMC) สำหรับการตัดสินใจเกี่ยวกับนโยบายการเงินและอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐ

 

ทั้งนี้ นายพาวเวลกล่าวเรียกร้องให้มีการใช้ความยืดหยุ่นในกระบวนการคาดการณ์ของเฟด แต่เขาไม่ได้ระบุถึงนโยบายการเงินของเฟด หรือแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐแต่อย่างใด

 

นักลงทุนหันไปให้ความสนใจต่อถ้อยแถลงของนายพาวเวลในวันนี้ โดยเขามีกำหนดกล่าวในงานเสวนา 24th Jacques Polak Annual Research Conference ของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ในเวลา 14.00 น.ตามเวลาสหรัฐ หรือตรงกับวันศุกร์ที่ 10 พ.ย. เวลา 02.00 น.ตามเวลาไทย ในหัวข้อ “Monetary policy challenges in a global economy” หรือ “ความท้าทายของนโยบายการเงินในเศรษฐกิจโลก” ซึ่งในช่วงท้ายของงานเสวนาจะเป็นช่วงถาม-ตอบ โดยนายพาวเวลจะตอบคำถามเกี่ยวกับนโยบายการเงินของเฟดจากผู้เข้าร่วมการประชุมดังกล่าว

 

ที่มา สำนักข่าวอินโฟเควสท์