.

ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดลบในวันพุธ (8 พ.ย.) ส่วนดัชนี Nasdaq และ S&P500 ยังคงปิดในแดนบวก ขณะที่นักลงทุนประเมินการแสดงความเห็นของบรรดาเจ้าหน้าที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่ออกมาส่งสัญญาณเกี่ยวกับแนวโน้มอัตราดอกเบี้ย และจับตาทิศทางอัตราผลตอบแทนพันธบัตรอย่างใกล้ชิด

 

ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 34,112.27 จุด ลดลง 40.33 จุด หรือ -0.12%, ดัชนี S&P500 ปิดที่ 4,382.78 จุด เพิ่มขึ้น 4.40 จุด หรือ +0.10% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 13,650.41 จุด เพิ่มขึ้น 10.56 จุด หรือ +0.08%

 

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปีปรับตัวลงสู่ระดับต่ำกว่า 4.6% เมื่อคืนนี้ และเป็นปัจจัยหนุนดัชนี S&P500 และ Nasdaq ปิดในแดนบวกติดต่อกันเป็นวันที่ 8 และ 9 ตามลำดับ โดยอัตราผลตอบแทนพันธบัตรชะลอตัวลงอย่างต่อเนื่อง หลังจากตัวเลขจ้างงานสหรัฐที่ออกมาต่ำกว่าคาดได้ทำให้ตลาดคาดการณ์ว่าเฟดยุติวงจรการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยแล้ว

 

ล่าสุด FedWatch Tool ของ CME Group บ่งชี้ว่า ขณะนี้นักลงทุนให้น้ำหนักประมาณ 50% ที่เฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ย 0.25% ในการประชุมเดือนพ.ค. 2567 ซึ่งเพิ่มขึ้นจากระดับ 41% ในสัปดาห์ที่แล้ว

 

อย่างไรก็ดี ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่เฟดหลายคนได้ออกมาส่งสัญญาณสนับสนุนการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ซึ่งสร้างความไม่แน่นอนให้กับนักลงทุน โดยเฉพาะอย่างยิ่งนางมิเชล โบว์แมน หนึ่งในสมาชิกคณะผู้ว่าการเฟดกล่าวว่า การที่ตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาส 3/2566 ของสหรัฐขยายตัวถึง 4.9% ไม่เพียงแต่เป็นหลักฐานยืนยันว่าเศรษฐกิจสหรัฐยังคงแข็งแกร่งเท่านั้น แต่ยังส่งสัญญาณว่าเศรษฐกิจอาจจะขยายตัวเร็วขึ้นและทำให้เฟดจำเป็นต้องปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก

 

หุ้นอิไล ลิลลี (Eli Lilly) ซึ่งเป็นบริษัทผลิตยารายใหญ่ของสหรัฐ พุ่งขึ้น 3.2% หลังจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (FDA) ของสหรัฐได้อนุมัติการจำหน่ายยาลดน้ำหนักของบริษัท

 

หุ้นวอร์เนอร์ บราเธอร์ส ดิสคัฟเวอรี ดิ่งลง 19% หลังจากบริษัทระบุว่า การประท้วงของกลุ่มนักเขียนและผู้ผลิตในฮอลลีวูด รวมทั้งตลาดโฆษณาที่อ่อนแอลงอาจจะส่งผลกระทบต่อรายได้ในปีงบการเงิน 2567 ของบริษัท ขณะที่หุ้นพาราเมาท์ โกลบอล ซึ่งเป็นบริษัทคู่แข่งของวอร์เนอร์ บราเธอร์ส ร่วงลง 7.9%

 

หุ้นลูซิด กรุ๊ป ซึ่งเป็นบริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ร่วงลง 8.1% หลังจากบริษัทปรับลดคาดการณ์การผลิตรถยนต์

 

หุ้นกลุ่มพลังงานปรับตัวลงหลังจากราคาน้ำมัน WTI ดิ่งลงอย่างต่อเนื่อง โดยหุ้นเอ็กซอน โมบิล ร่วงลง 1.23% หุ้นเชฟรอน ร่วงลง 1.41% หุ้นโคโนโคฟิลลิปส์ ปรับตัวลง 0.7%

 

นายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟดได้กล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมวาระครบรอบ 100 ปีของการก่อตั้งแผนกสถิติและวิจัยของเฟดเมื่อคืนนี้ โดยนายพาวเวลไม่ได้ระบุถึงนโยบายการเงินของเฟดหรือแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐในการประชุมดังกล่าว

 

ส่วนในวันนี้ (9 พ.ย.) นายพาวเวลมีกำหนดกล่าวสุนทรพจน์ในงานเสวนา 24th Jacques Polak Annual Research Conference ของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ในเวลา 14.00 น.ตามเวลาสหรัฐ หรือตรงกับวันศุกร์ที่ 10 พ.ย. เวลา 02.00 น.ตามเวลาไทย ในหัวข้อ “Monetary policy challenges in a global economy” หรือ “ความท้าทายของนโยบายการเงินในเศรษฐกิจโลก” ซึ่งในช่วงท้ายของงานเสวนาจะเป็นช่วงถาม-ตอบ โดยนายพาวเวลจะตอบคำถามเกี่ยวกับนโยบายการเงินของเฟดจากผู้เข้าร่วมการประชุมดังกล่าว

 

ที่มา สำนักข่าวอินโฟเควสท์