.

นายเยฟเกนี พริโกชิน หนึ่งในคนสนิทของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซียได้ออกมายอมรับว่า รัสเซียได้แทรกแซงการเลือกตั้งหลายครั้งของสหรัฐในช่วงที่ผ่านมา และจะยังคงเดินหน้าแทรกแซงการเมืองสหรัฐต่อไป

 

“เราเคยแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐมาแล้วหลายครั้ง และขณะนี้เราก็กำลังแทรกแซงอยู่ และจะแทรกแซงต่อไป การดำเนินการของเรานั้นเป็นไปอย่างรอบคอบระมัดระวัง แม่นยำ และเฉียบขาด” นายพริโกชินโพสต์ข้อความดังกล่าวบนโซเชียลมีเดีย

 

เว็บไซต์มาร์เก็ตวอทช์ระบุว่า นายพริโกชินมีชื่อที่รู้จักกันในแวดวงการเมืองว่า “Putin’s chef” หรือ “เชฟของปูติน” เนื่องจากภัตตาคารและธุรกิจการจัดเลี้ยงของเขารับผิดชอบในการจัดงานเลี้ยงอาหารค่ำให้กับปธน.ปูตินเมื่อมีแขกต่างชาติมาเยือน

 

บริษัทรับจัดเลี้ยงอาหารของนายพริโกชินได้ทำสัญญาจัดซื้อจัดจ้างกับทำเนียบเครมลินและปธน.ปูติน

 

อย่างไรก็ดี มีการคาดการณ์กันเป็นวงกว้างว่า นายพริโกชินคือผู้ควบคุมสำนักงานวิจัยอินเทอร์เน็ต (Internet Research Agency) ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก

 

นายพริโกชินเป็น 1 ใน 12 ชาวรัสเซียที่ถูกรัฐบาลสหรัฐตั้งข้อหาแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในปี 2559 ตามข้อกล่าวหาของนายโรเบิร์ต มูลเลอร์ อัยการพิเศษของสหรัฐ

 

“ชาวอเมริกันเป็นพวกที่โน้มน้าวได้ง่าย พวกเขาเห็นในสิ่งที่ต้องการจะเห็น ผมปฏิบัติกับพวกเขาด้วยความเคารพ และผมไม่เสียใจที่ถูกพวกเขาตั้งข้อหา ถ้าพวกเขาอยากเห็นปีศาจ ก็ปล่อยให้พวกเขาได้เห็น” นายพริโกชินกล่าว

 

การแสดงความเห็นของนายพริโกชินมีขึ้น ในขณะที่บรรดาที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของปธน.โจ ไบเดนแห่งสหรัฐได้พยายามติดต่อกับผู้ช่วยของปธน.ปูติน โดยมีเป้าหมายที่จะลดความตึงเครียดในด้านต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับข้อพิพาทในยูเครน และคำขู่ของรัสเซียที่จะใช้อาวุธนิวเคลียร์หรืออาวุธทำลายล้างสูง

 

ที่มา สำนักข่าวอินโฟเควสท์