.

รัฐบาลสหรัฐประกาศคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่สายการบินแอร์โครยอของเกาหลีเหนือจำนวน 2 ราย โดยกล่าวหาว่า เจ้าหน้าที่เหล่านนี้อำนวยความสะดวกให้กับโครงการด้านขีปนาวุธและการพัฒนาอาวุธอื่น ๆ ของเกาหลีเหนือ

 

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า การคว่ำบาตรดังกล่าว มีขึ้นหลังจากเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธ ซึ่งรวมถึงขีปนาวุธข้ามทวีปเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ท่ามกลางความกังวลที่เพิ่มขึ้นว่าเกาหลีเหนือจะดำเนินการทดสอบนิวเคลียร์ครั้งแรกในรอบหลายปี

 

กระทรวงต่างประเทศสรัฐระบุในแถลงการณ์ว่า สหรัฐยังคงดำเนินการตามขั้นตอนเพื่อจำกัดการเข้าถึงทรัพยากรด้านโลจิสติกส์และการเงินที่เกาหลีเหนืออาจจะนำไปใช้ในโครงการอาวุธ เนื่องจากโครงการดังกล่าวขัดแย้งกับมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติอย่างชัดเจน และเป็นภัยคุกคามสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค”

 

กระทรวงการคลังสหรัฐยังระบุด้วยว่า นายรี ซก เป็นหนึ่งใน 2 เจ้าหน้าที่สายการบินแอร์โครยอ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการขนส่งชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์จากจีนไปยังเกาหลีเหนือในนามของกระทรวงอุตสาหกรรมจรวดเกาเหลือเหนือ

 

ทั้งนี้ มาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐกำหนดว่าจะอายัดสินทรัพย์ที่ถือครองโดยหน่วยงานที่ตั้งอยู่ในสหรัฐของผู้ถูกคว่ำบาตร ตลอดจนห้ามไม่ให้ทำธุรกรรมกับพลเมืองชาวอเมริกัน

 

ที่มา สำนักข่าวอินโฟเควสท์