.

นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐแสดงความมั่นใจว่า จีนจะไม่เพิ่มความตึงเครียดให้กับไต้หวันอีก หลังจากที่ทำการซ้อมรบหลายครั้งซึ่งสร้างความวิตกในภูมิภาคเอเชีย

 

ปธน.ไบเดนเปิดเผยว่า เขาไม่รู้สึกกังวลต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งมองว่า การซ้อมรบที่เกิดขึ้นคือการเคลื่อนไหวตอบโต้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้แล้ว และไม่คิดว่าจีนจะดำเนินการใด ๆ มากไปกว่านี้

 

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ปธน.ไบเดนปฏิเสธที่จะโยนความผิดให้กับนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐที่เดินทางไปเยือนไต้หวันและสร้างความไม่พอใจให้แก่จีน และได้กล่าวกับนักข่าวว่า นั่นคือการตัดสินใจของนางเพโลซี

 

ทั้งนี้ กองทัพจีนได้ประกาศซ้อมรบครั้งใหม่ในน่านน้ำและน่านฟ้ารอบเกาะไต้หวันเมื่อวานนี้ (8 ส.ค.) หลังจากสิ้นสุดการซ้อมรบครั้งใหญ่ที่สุดเพียงแค่ 1 วัน เพื่อตอบโต้กรณีที่นางเพโลซีเดินทางเยือนไต้หวัน

 

ด้านเจ้าหน้าที่กลาโหมอาวุโสของสหรัฐระบุว่า สหรัฐไม่ได้เปลี่ยนแปลงการคาดการณ์ระยะเวลาที่จีนอาจใช้กำลังทหารในการเข้ายึดไต้หวันแต่อย่างใดหลังนางเพโลซีเยือนไต้หวัน โดยยังคงคาดว่า จีนจะยังไม่ใช้กำลังทหารเข้าควบคุมไต้หวันภายใน 2 ปีข้างหน้าตามที่ได้ระบุในถ้อยแถลงก่อนหน้านี้ โดยนายโคลิน คาห์ล ปลัดกระทรวงกลาโหมฝ่ายนโยบายยืนยันว่า “ไม่มีการเปลี่ยนแปลงการคาดการณ์ดังกล่าว”

 

ที่มา สำนักข่าวอินโฟเควสท์