.

นางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐกำลังติดต่อผู้นำธุรกิจและการเงินของสหรัฐ เพื่ออธิบายถึงหายนะจากการผิดนัดชำระหนี้ของสหรัฐที่อาจจะเกิดกับเศรษฐกิจสหรัฐและเศรษฐกิจโลก

 

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างอิงข้อมูลจากแหล่งข่าวว่า นางเยลเลนกำลังเจรจาแบบตัวต่อตัวกับซีอีโอแต่ละราย เพื่อเตือนถึงผลกระทบที่อันตรายของสถานการณ์ (brinkmanship) ในปัจจุบัน

 

ขณะเดียวกัน แหล่งข่าวปฏิเสธที่จะระบุรายชื่อซีอีโอที่นางเยลเลนพูดคุยด้วยในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา หรือให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการสนทนาดังกล่าว แต่แหล่งข่าวรายหนึ่งระบุว่า ซีอีโอเหล่านี้เป็นผู้บริหารในภาคการเงินและเศรษฐกิจในวงกว้าง

 

นางเยลเลนได้เลื่อนกำหนดการเดินทางเยือนญี่ปุ่นสำหรับการประชุมรัฐมนตรีคลังของกลุ่มประเทศ G7 ในสัปดาห์นี้ เพื่อไปปรากฏตัวในรายการ “This Week” ของสถานีโทรทัศน์ ABC เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (7 พ.ค.) โดยเธอเตือนว่า หากสภาคองเกรสไม่สามารถปรับเพิ่มเพดานหนี้มูลค่า 31.4 ล้านล้านดอลลาร์ อาจส่งผลให้เกิด “วิกฤตการณ์รัฐธรรมนูญ”

 

รายงานระบุว่า “การเจรจาว่าประเด็นดังกล่าวไม่ควรเกิดขึ้นภายใต้สถานการณ์ที่เป็นภัยคุกคามต่อชาวอเมริกัน” นางเยลเลนกล่าวโดยอ้างถึงการยืนกรานของส.ส.พรรครีพับลิกันในการเชื่อมโยงการปรับเพิ่มเพดานหนี้กับการลดค่าใช้จ่ายของรัฐลงจำนวนมาก ซึ่งทางพรรคเดโมแครตไม่เห็นด้วย

 

ทั้งนี้ นางเยลเลนมีกำหนดจะเดินทางไปญี่ปุ่นในสัปดาห์นี้ และจะจัดการแถลงข่าวที่จังหวัดนีงาตะของญี่ปุ่นในวันพฤหัสบดี (11 พ.ค.) ก่อนการประชุมกลุ่ม G7

 

ที่มา สำนักข่าวอินโฟเควสท์