.

สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวกในวันอังคาร (6 ก.พ.) โดยได้แรงหนุนจากการอ่อนค่าของดอลลาร์ และการชะลอตัวลงของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐ ขณะที่นักลงทุนจับตาการแสดงความเห็นของเจ้าหน้าที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด)

 

ทั้งนี้ สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนเม.ย. เพิ่มขึ้น 8.50 ดอลลาร์ หรือ 0.42% ปิดที่ 2,051.40 ดอลลาร์/ออนซ์

 

สัญญาโลหะเงินส่งมอบเดือนมี.ค. เพิ่มขึ้น 5.60 เซนต์ หรือ 0.25% ปิดที่ 22.478 ดอลลาร์/ออนซ์

 

สัญญาพลาตินัมส่งมอบเดือนเม.ย. เพิ่มขึ้น 7.50 ดอลลาร์ หรือ 0.83% ปิดที่ 911.00 ดอลลาร์/ออนซ์

 

สัญญาพัลลาเดียมส่งมอบเดือนมี.ค. ลดลง 4.70  ดอลลาร์ หรือ 0.5% ปิดที่ 951.40 ดอลลาร์/ออนซ์

 

ดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน ลดลง 0.23% แตะระดับ  104.213 ส่วนอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปี ลดลงสู่ระดับ 4.154 เมื่อคืนนี้

 

ทั้งนี้ การอ่อนค่าของดอลลาร์ทำให้สัญญาทองคำซึ่งกำหนดราคาเป็นดอลลาร์นั้น มีราคาที่น่าดึงดูดใจสำหรับนักลงทุนที่ถือสกุลเงินอื่น ๆ ส่วนการร่วงลงของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐจะช่วยลดต้นทุนค่าเสียโอกาสในการถือครองทองคำ เนื่องจากทองคำเป็นสินทรัพย์ที่ไม่มีผลตอบแทนในรูปดอกเบี้ย

 

นักลงทุนจับตาการแสดงความเห็นของบรรดาเจ้าหน้าที่เฟดในสัปดาห์นี้ เพื่อประเมินแนวโน้มการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของเฟด

 

ล่าสุดนายนีล แคชแครี ประธานเฟดสาขามินนีแอโพลิสกล่าวว่า ภารกิจด้านการควบคุมเงินเฟ้อของเฟดยังไม่เสร็จสิ้น แม้เขามองว่าข้อมูลในช่วงเวลา 3-6 เดือนที่ผ่านมาบ่งชี้ว่าเงินเฟ้อได้ชะลอตัวลงอย่างรวดเร็วก็ตาม

 

ขณะที่นางลอเรตตา เมสเตอร์ ประธานเฟดสาขาคลีฟแลนด์กล่าวว่า หากเศรษฐกิจสหรัฐอยู่ในทิศทางที่เธอคาดการณ์ไว้ ก็อาจเปิดทางให้มีการปรับลดอัตราดอกเบี้ย แต่นางเมสเตอร์กล่าวว่าขณะนี้เธอยังไม่พร้อมที่จะระบุช่วงเวลาของการผ่อนคลายนโยบายการเงิน เนื่องจากเงินเฟ้อยังคงมีความไม่แน่นอน

 

ที่มา สำนักข่าวอินโฟเควสท์