.

ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดลบเล็กน้อยในวันพฤหัสบดี (5 ต.ค.) ขณะที่นักลงทุนจับตาการเปิดเผยตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรประจำเดือนก.ย.ของสหรัฐในวันนี้ เพื่อประเมินแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด)

 

ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 33,119.57 จุด ลดลง 9.98 จุด หรือ -0.03%, ดัชนี S&P500 ปิดที่ 4,258.19 จุด ลดลง 5.56 จุด หรือ -0.13% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 13,219.83 จุด ลดลง 16.18 จุด หรือ -0.12%

 

ปีเตอร์ คาร์ดิลโล นักวิเคราะห์จากบริษัท Spartan Capital Securities กล่าวว่า ในช่วงแรกนั้นดัชนีหลักทั้ง 3 ดัชนีร่วงลงอย่างหนัก หลังสหรัฐเปิดเผยตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกเพิ่มขึ้นเพียง 2,000 ราย สู่ระดับ 207,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว ต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 210,000 ราย ซึ่งบ่งชี้ว่าตลาดแรงงานสหรัฐยังคงแข็งแกร่ง และทำให้นักลงทุนกังวลว่าจะเป็นปัจจัยผลักดันให้เฟดตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับสูงเป็นเวลานาน

 

แต่ดัชนีลดช่วงลบในเวลาต่อมา หลังจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐชะลอตัวลง และนางแมรี ดาลี ประธานเฟดสาขาซานฟรานซิสโกกล่าวในงานเสวนาซึ่งจัดขึ้นโดยสมาคมเศรษฐกิจแห่งรัฐนิวยอร์กว่า “นโยบายการเงินของเฟดอยู่ในระดับที่คุมเข้มแล้ว และเมื่อพิจารณาจากการพุ่งขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐเมื่อไม่นานมานี้ เฟดอาจไม่จำเป็นที่จะต้องปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก”

 

หุ้นกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภคร่วงลง นำโดยหุ้นคลอร็อกซ์ (Clorox) ซึ่งเป็นผู้ผลิตสินค้าสำหรับทำความสะอาด ร่วงลง 5.2% หลังบริษัทคาดการณ์ว่าจะประสบปัญหาขาดทุนในไตรมาสแรกปีหน้า

 

หุ้นเจเนอรัล มอเตอร์ (GM) ซึ่งเป็นบริษัทผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของสหรัฐ ดิ่งลง 2.35% เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบที่เกิดจากการผละงานประท้วงของสหภาพแรงงานยานยนต์สหรัฐ (UAW) รวมทั้งรายงานข่าวที่ว่า ทางการสหรัฐสั่งเรียกคืนรถยนต์ของ GM เนื่องจากมีปัญหาเกี่ยวกับถุงลมนิรภัย ซึ่งอาจทำให้ผู้ขับขี่เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บ

 

หุ้นอะเมซอน ปรับตัวลง 0.8% ขณะที่หุ้นไมโครซอฟท์ปิดตลาดฟื้นตัวขึ้น 0.1% หลังจากดิ่งลงอย่างหนักในระหว่างวัน ภายหลังจาก Ofcom ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับดูแลสื่อของอังกฤษยืนยันว่า อะเมซอนและไมโครซอฟท์มีพฤติกรรมผูกขาดตลาดคลาวด์ในอังกฤษ และส่งผลให้บริษัทของอังกฤษเผชิญกับความยากลำบากในการแข่งขัน ทำให้ Ofcom ตัดสินใจยื่นคำร้องให้คณะกรรมการด้านการแข่งขันและตลาดของอังกฤษ (CMA) เข้าทำการตรวจสอบในเรื่องนี้

 

นักลงทุนจับตาการเปิดเผยตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรประจำเดือนก.ย.ของสหรัฐในวันนี้ เวลาประมาณ 19.30 น.ตามเวลาไทย ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรจะเพิ่มขึ้น 163,000 ตำแหน่งในเดือนก.ย. หลังจากที่เพิ่มขึ้น 187,000 ตำแหน่งในเดือนส.ค. และคาดว่าอัตราว่างงานเดือนก.ย.จะลดลงสู่ระดับ 3.7% จากระดับ 3.8% ในเดือนส.ค.

 

ที่มา สำนักข่าวอินโฟเควสท์