.

นายจอห์น เคอร์บี โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐระบุเมื่อวันจันทร์ (5 มิ.ย.) ว่า สหรัฐกำลังเตรียมจัดการกับกรณีที่จีนเพิ่มระดับความรุนแรงทางทหารในช่องแคบไต้หวันและทะเลจีนใต้ หลังจากจีนออกปฏิบัติการกีดขวางเรือพิฆาตและเครื่องบินลาดตระเวนของสหรัฐโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยจำนวน 2 ครั้งเมื่อช่วงหลายวันที่ผ่านมา

 

สำนักข่าวไฟแนนเชียลไทม์สรายงานว่า คำเตือนจากนายเคอร์บีได้ตอกย้ำว่า สหรัฐมีความตื่นตัวมากขึ้นเกี่ยวกับการปฏิสัมพันธ์ที่เป็นอันตรายระหว่างกองทัพสหรัฐและจีนในน่านฟ้าและน่านน้ำระหว่างประเทศ โดยเกิดขึ้นหลังจากที่จีนได้ปฏิเสธความต้องการของสหรัฐในการกลับมาติดต่อสื่อสารทางทหารระหว่างกันอีกครั้ง

 

นายเคอร์บีระบุว่า การกีดขวางเรือพิฆาตและเครื่องบินลาดตระเวนสหรัฐของจีนดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการเพิ่มระดับความรุนแรงของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน โดยเฉพาะในพื้นที่รอบช่องแคบไต้หวันและทะเลจีนใต้

 

“เรากำลังเตรียมการที่จะจัดการกับเรื่องนี้” นายเคอร์บีระบุ พร้อมบรรยายว่า พฤติกรรมของจีนเมื่อช่วงหลายวันที่ผ่านมานั้นเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้” นายเคอร์บีกล่าว

 

“จีนกระทำพฤติกรรมเช่นนี้บ่อยขึ้น แม้ไม่ใช่ว่าทุกครั้งจะไม่ปลอดภัยและไม่เป็นมืออาชีพ แต่ 2 ครั้งนี้ใช่”

 

ถ้อยแถลงของนายเคอร์บีมีขึ้นหลังจากที่กองทัพเรือสหรัฐเปิดเผยคลิปวิดีโอคลิปหนึ่งเมื่อวันอาทิตย์ (4 มิ.ย.) โดยเป็นเหตุการณ์เรือรบจีนแล่นตัดหน้าเรือพิฆาตของสหรัฐในช่องแคบไต้หวัน ซึ่งกองทัพเรือสหรัฐระบุว่าเป็นการกระทำที่ไม่ปลอดภัย ขณะที่เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา กระทรวงกลาโหมสหรัฐกล่าวหาว่า เครื่องบินขับไล่จีนโฉบเข้าใกล้เครื่องบินลาดตระเวนของกองทัพอากาศสหรัฐโดยไม่จำเป็นเหนือทะเลจีนใต้

 

ด้านจีนเตือนให้กองทัพจากชาติตะวันตกอยู่ห่างจากน่านน้ำและน่านฟ้าใกล้พรมแดนจีน หากต้องการหลีกเลี่ยงอันตรายจากกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน

 

ที่มา           สำนักข่าวอินโฟเควสท์