.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า กองทัพเรือสหรัฐกำลังค้นหาซากบอลลูนสอดแนมของจีนที่ทางกองทัพฯ ยิงตกไปเมื่อวันเสาร์ (4 ก.พ.) โดยหากกู้คืนได้สำเร็จ สหรัฐอาจได้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับขีดความสามารถในการสอดแนมของจีน

 

นายพลเกลน แวนเฮิร์ก ผู้บัญชาการกองบัญชาการป้องกันการบินและอวกาศอเมริกาเหนือและกองบัญชาการเหนือของสหรัฐ เปิดเผยเมื่อวานนี้ (5 ก.พ.) ว่า กองทัพเรือสหรัฐกำลังดำเนินการกู้ซากบอลลูนและอุปกรณ์รองรับการบรรทุกของบอลลูนดังกล่าว โดยหน่วยยามฝั่งจะดูแลความปลอดภัยในปฏิบัติการครั้งนี้

 

ก่อนหน้านี้ เครื่องบินขับไล่ของกองทัพอากาศสหรัฐได้ทำการยิงบอลลูนสอดแนมจากจีนตกใกล้ชายฝั่งเซาท์แคโรไลนาเมื่อวันที่ 4 ก.พ. หลังจากที่บอลลูนดังกล่าวลอยอยู่เหนือน่านฟ้าครั้งแรกใกล้รัฐอะแลสกาเมื่อสัปดาห์ก่อน ด้านนายพลแวนเฮิร์กกล่าวว่าเหตุครั้งนี้เกิดขึ้นเหนือน่านน้ำของสหรัฐ

 

ทางกระทรวงการต่างประเทศจีนออกแถลงการณ์แสดงความไม่พอใจและไม่เห็นด้วยอย่างรุนแรงที่สหรัฐใช้กำลังทหารยิงบอลลูนจีน อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์มองว่า รัฐบาลจีนมีแนวโน้มจะระมัดระวังในการออกมาตรการตอบโต้เพื่อไม่ให้ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐ-จีนตึงเครียดไปมากกว่านี้

 

นายชัค ชูเมอร์ แกนนำพรรคเดโมแครตในวุฒิสภา กล่าวว่า กระทรวงกลาโหมจะสรุปเรื่องบอลลูนดังกล่าวและการสอดแนมจากจีนในวันที่ 15 ก.พ.นี้

 

ขณะเดียวกัน นายไมค์ เทอร์เนอร์ จากพรรครีพับลิกัน ประธานคณะกรรมาธิการข่าวกรองของสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า เขาเชื่อว่าจีนใช้บอลลูนสอดแนมเพื่อหาวิธีตอบโต้ระบบป้องกันขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์ของสหรัฐ

 

ที่มา สำนักข่าวอินโฟเควสท์