.

นายมิไคโล โปโดลยัค ที่ปรึกษาของประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน และเป็นผู้นำคณะเจรจาสันติภาพของยูเครน ปฏิเสธข้อเสนอหยุดยิงของรัสเซีย โดยระบุว่าเป็นการตีสองหน้าของรัสเซีย

 

นายโปโดลยัคระบุว่า รัสเซียจะต้องออกจากดินแดนที่ยึดครองในยูเครน ก่อนที่จะมีการหยุดยิงชั่วคราวใดๆเกิดขึ้น

 

“ประการแรก ยูเครนไม่ได้ทำการโจมตีดินแดนของต่างชาติ และไม่ได้สังหารพลเรือน เหมือนกับที่รัสเซียได้กระทำ ประการที่สอง รัสเซียจะต้องออกจากดินแดนที่ยึดครอง ก่อนที่จะมีการหยุดยิงชั่วคราว” นายโปโดลยัคระบุในทวิตเตอร์

 

ทำเนียบเครมลินแถลงในวันนี้ว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ออกคำสั่งให้ทหารรัสเซียที่ประจำการอยู่ในยูเครนหยุดยิงในช่วงคริสต์มาสของศาสนาคริสต์นิกายออร์โธดอกซ์ โดยกองทัพรัสเซียจะทำการหยุดยิงเป็นเวลา 36 ชั่วโมง เริ่มตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (6 ม.ค.)

 

ทั้งนี้ ชาวคริสต์นิกายออร์โธดอกซ์ ซึ่งรวมถึงผู้ที่อาศัยอยู่ในรัสเซียและยูเครน มักเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาสในวันที่ 6-7 ม.ค. ซึ่งแตกต่างจากชาวคริสต์ทั่วไปที่จัดการฉลองในวันที่ 24-25 ธ.ค.

 

อัครบิดรคีริลล์แห่งมอสโก ประมุขสูงสุดองค์ปัจจุบันของศาสนจักรออร์โธดอกซ์รัสเซีย เรียกร้องก่อนหน้านี้ให้กองทัพรัสเซียและยูเครนประกาศหยุดยิงในช่วงคริสต์มาส

 

“เมื่อพิจารณาถึงข้อเรียกร้องของท่านอัครบิดรคีริลล์แห่งมอสโก ผมจึงได้สั่งการให้กระทรวงกลาโหมของสหพันธรัฐรัสเซียประกาศหยุดยิงสำหรับกำลังพลที่ประจำการอยู่ในยูเครนนับตั้งแต่เวลา 12.00 น.ของวันที่ 6 มกราคม 2023 ถึงเวลา 24.00 น.ของวันที่ 7 มกราคม 2023” คำสั่งของปธน.ปูตินระบุ

 

นอกจากนี้ ปธน.ปูตินยังเรียกร้องให้กองทัพยูเครนประกาศหยุดยิงเช่นกัน เพื่อให้กำลังพลทำการเฉลิมฉลองวันคริสต์มาสอีฟ และวันคริสต์มาส

 

ที่มา สำนักข่าวอินโฟเควสท์