.

นางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐปฏิเสธรายงานที่ระบุว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐจะเปลี่ยนตัวรัฐมนตรีคลังคนใหม่เข้ามาแทนเธอ หลังจากการเลือกตั้งกลางเทอมในเดือนพ.ย. โดยนางเยลเลนระบุว่า เธอจะยังคงดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีคลังต่อไป

 

นางเยลเลนได้ให้สัมภาษณ์ดังกล่าวระหว่างการประชุมฟรีดแมนส์ แบงก์ ฟอรั่มประจำปีของกระทรวงการคลังในกรุงวอชิงตัน ซึ่งได้ยุติการคาดการณ์เกี่ยวกับการลาออกของเธอ

 

นางเยลเลนกล่าวกับนายโจนาธาน เคปฮาร์ต ผู้สื่อข่าวของสถานีโทรทัศน์เอ็มเอสเอ็นบีซีว่า “ไม่มีความจริงในเรื่องนั้น”

 

ทั้งนี้ พรรครีพับลิกันได้เรียกร้องให้นางเยลเลนลาออกหรือถูกปลดจากตำแหน่งนับตั้งแต่ที่เธอยอมรับในระหว่างการให้สัมภาษณ์เมื่อเดือนมิ.ย.ว่า เธอคาดการณ์ผิดพลาดเกี่ยวกับทิศทางเงินเฟ้อที่จะเกิดขึ้น

 

เว็บไซต์ข่าว Axios รายงานเมื่อเดือนที่แล้วว่า ทำเนียบขาวได้ดำเนินการอย่างเงียบ ๆ ที่จะเฟ้นหาบุคคลมาดำรงตำแหน่งแทนนางเยลเลน โดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารรายหนึ่งเปิดเผยว่า ผลการเลือกตั้งกลางเทอมจะเป็นตัวกำหนดว่านางเยลเลนจะดำรงตำแหน่งต่อไปหรือไม่

 

นอกจากนี้ Axios ยังระบุด้วยว่า การปลดนางเยลเลนอาจเป็นโอกาสให้ปธน.ไบเดนขจัดความกังวลของสาธารณชนเกี่ยวกับนโยบายด้านเศรษฐกิจของเขา

 

อย่างไรก็ตาม นางเยลเลนได้เดินทางไปทั่วประเทศเพื่อส่งเสริมกฎหมายโครงสร้างพื้นฐาน, กฎหมายชิปและวิทยาศาสตร์ และกฎหมายว่าด้วยการปรับลดเงินเฟ้อ ซึ่งล้วนเป็นกฎหมายสำคัญต่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจ

 

ที่มา สำนักข่าวอินโฟเควสท์