.

สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวกเพียงเล็กน้อยในวันจันทร์ (3 ก.ค.) เนื่องจากนักลงทุนชะลอการซื้อขาย ก่อนที่จะถึงวันหยุดเนื่องในวันชาติของสหรัฐ

 

ทั้งนี้ สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนส.ค. เพิ่มขึ้น 10 เซนต์ หรือ 0.01% ปิดที่ 1,929.50 ดอลลาร์/ออนซ์

 

สัญญาโลหะเงินส่งมอบเดือนก.ย. เพิ่มขึ้น 9.20 เซนต์ หรือ 0.40% ปิดที่ 23.112 ดอลลาร์/ออนซ์

 

สัญญาพลาตินัมส่งมอบเดือนต.ค. เพิ่มขึ้น 2.80 ดอลลาร์ หรือ 0.31% ปิดที่ 916 ดอลลาร์/ออนซ์

 

สัญญาพัลลาเดียมส่งมอบเดือนก.ย. เพิ่มขึ้น 5 ดอลลาร์ หรือ 0.4% ปิดที่ 1227 ดอลลาร์/ออนซ์

 

ตลาดได้รับแรงหนุนในระหว่างวันจากการที่นักลงทุนเข้าซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ที่ปลอดภัย หลังจากสถาบันจัดการด้านอุปทานของสหรัฐ (ISM) เปิดเผยว่า ดัชนีภาคการผลิตของสหรัฐปรับตัวลงสู่ระดับ 46.0 ในเดือนมิ.ย. ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนพ.ค.2563 และต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 47.0 จากระดับ 46.9 ในเดือนพ.ค.

 

ทั้งนี้ ดัชนีอยู่ต่ำกว่า 50 บ่งชี้ถึงภาวะหดตัวของภาคการผลิตสหรัฐ และเป็นการหดตัวติดต่อกันเดือนที่ 2

 

อย่างไรก็ดี กระแสคาดการณ์ที่ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีนี้ส่งผลให้สกุลเงินดอลลาร์แข็งค่า ซึ่งสร้างแรงกดดันต่อตลาดทองคำ เนื่องจากการแข็งค่าของดอลลาร์ทำให้สัญญาทองคำมีราคาแพงขึ้นและไม่น่าดึงดูดใจสำหรับนักลงทุนที่ถือครองสกุลเงินอื่น ๆ

 

นักลงทุนจับตารายงานการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ประจำวันที่ 13-14 มิ.ย.ซึ่งจะมีการเปิดเผยในวันพุธ รวมทั้งการเปิดเผยตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐในวันศุกร์นี้

 

* ตลาดทองคำนิวยอร์กจะปิดทำการในวันอังคารที่ 4 ก.ค. เนื่องในวันชาติสหรัฐ *

 

ที่มา  สำนักข่าวอินโฟเควสท์