.

ประธานาธิบดีโจ ไบเดนแห่งสหรัฐเปิดเผยว่า ขณะนี้เขาไม่ได้หารือกับเกาหลีใต้เรื่องการซ้อมรบร่วมกันโดยใช้อาวุธนิวเคลียร์ของสหรัฐ สวนทางกับที่ประธานาธิบดียุน ซอกยอลแห่งเกาหลีใต้ กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ว่า รัฐบาลเกาหลีใต้ต้องการมีบทบาทมากขึ้นในการบริหารจัดการอาวุธปรมาณูบนคาบสมุทรเกาหลี

 

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า นักข่าวที่ทำเนียบขาวถามปธน.ไบเดนหลังกลับจากพักร้อนในเกาะเซนต์ครอยว่า ปธน.ไบเดนกำลัง “หารือเกี่ยวกับการซ้อมรบร่วมกับเกาหลีใต้ด้วยอาวุธนิวเคลียร์ในตอนนี้หรือไม่” ซึ่งปธน.ไบเดนตอบว่า “ไม่”

 

ทั้งนี้ ปธน.ไบเดนไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม ส่วนโฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติประจำทำเนียบขาวก็ไม่ได้อธิบายคำกล่าวของปธน.ไบเดน

 

ด้านปธน.ยุนให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์โชซุน อิลโบเมื่อวานนี้ (2 ม.ค.) ว่า เกาหลีใต้และสหรัฐกำลังหารือกันถึงความเป็นไปได้ที่จะวางแผนร่วมซ้อมรบโดยใช้อาวุธนิวเคลียร์ของสหรัฐ ท่ามกลางภัยคุกคามด้านนิวเคลียร์และขีปนาวุธที่รุนแรงมากขึ้นจากเกาหลีเหนือ

 

“อาวุธนิวเคลียร์เป็นของสหรัฐ แต่การวางแผน, การแบ่งปันข้อมูล และการฝึกซ้อมนั้น จะเป็นการดำเนินการร่วมกันระหว่างเกาหลีใต้และสหรัฐ” ปธน.ยุนกล่าว และเสริมว่า ทางการสหรัฐมีมุมมองที่ค่อนข้างเป็นบวกเกี่ยวกับแนวคิดนี้

 

การแสดงความเห็นของปธน.ยุนมีขึ้นเพียงวันเดียว หลังจากสำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) ของรัฐบาลเกาหลีเหนือรายงานว่า นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือได้สั่งให้มีการพัฒนาขีปนาวุธข้ามทวีปรุ่นใหม่ รวมทั้งยกระดับคลังแสงนิวเคลียร์ให้ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม เพื่อรับมือกับภัยคุกคามจากชาติต่าง ๆ รวมถึงสหรัฐและบรรดาชาติพันธมิตร

 

ที่มา สำนักข่าวอินโฟเควสท์