.

สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดลบในวันพุธ (30 พ.ย.) เนื่องจากนักลงทุนมีปฏิกิริยาเชิงลบต่อถ้อยแถลงของนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ซึ่งกล่าวว่า ภารกิจของเฟดในการต่อสู้กับเงินเฟ้อนั้น ยังอีกยาวไกล ซึ่งนักลงทุนมองว่าเป็นการส่งสัญญาณถึงการเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไป

 

ทั้งนี้ สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนก.พ. ลดลง 3.8 ดอลลาร์ หรือ 0.22% ปิดที่ 1,759.9 ดอลลาร์/ออนซ์

 

สัญญาโลหะเงินส่งมอบเดือนธ.ค. เพิ่มขึ้น 34.5 เซนต์ หรือ 1.61% ปิดที่ 21.781 ดอลลาร์/ออนซ์

 

สัญญาพลาตินัมส่งมอบเดือนม.ค. เพิ่มขึ้น 30.7 ดอลลาร์ หรือ 3.04% ปิดที่ 1,039.3 ดอลลาร์/ออนซ์

 

สัญญาพัลลาเดียมส่งมอบเดือนธ.ค. เพิ่มขึ้น 32.10 ดอลลาร์ หรือ 1.8% ปิดที่ 1,866 ดอลลาร์/ออนซ์

 

นายพาวเวลได้กล่าวปาฐกถาว่าด้วยนโยบายการเงินและการคลัง ที่สถาบันบรู้กกิงส์เมื่อวานนี้ตามเวลาสหรัฐ โดยระบุว่า เฟดจะชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างเร็วที่สุดในเดือนธ.ค. อย่างไรก็ดี นายพาวเวลเตือนว่า ภารกิจของเฟดในการต่อสู้กับเงินเฟ้อนั้นยังอีกยาวไกล พร้อมกับกล่าวว่า เฟดยังไม่เห็นถึงความคืบหน้าที่ชัดเจนเกี่ยวกับการชะลอตัวของเงินเฟ้อ

 

ทั้งนี้ นักลงทุนมองว่าถ้อยแถลงของนายพาวเวลเป็นการส่งสัญญาณว่าเฟดจะเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไป และเป็นปัจจัยที่สร้างแรงกดดันต่อตลาดทองคำ

 

นักลงทุนจับตาการเปิดเผยตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐในวันศุกร์นี้ ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าตัวเลขจ้างงานจะเพิ่มขึ้นเพียง 200,000 ตำแหน่งในเดือนพ.ย. หลังจากเพิ่มขึ้น 261,000 ตำแหน่งในเดือนต.ค. และคาดว่าอัตราว่างงานเดือนพ.ย.จะทรงตัวที่ระดับ 3.7%

 

ที่มา สำนักข่าวอินโฟเควสท์