ราคาทองจะลงต่อหรือไม่ เมื่อเฟดเดินหน้าขึ้นอัตราดอกเบี้ย

การจ้างงานและอัตราเงินเฟ้อสหรัฐฯ สูงกว่าตลาดคาด

ทั้งที่เฟดเร่งขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีที่แล้ว แต่ข้อมูลตลาดแรงงานสหรัฐฯ ยังแข็งแกร่งและอัตราเงินเฟ้อสหรัฐฯ เดือน ม.ค. สูงเกินคาด ทำให้ตลาดกังวลว่าเฟดจะเดินหน้าขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไป การจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐฯ เดือน ม.ค. เพิ่มขึ้นถึง 517,000 ตำแหน่ง สูงสุดนับตั้งแต่เดือน ก.ค. ปีที่แล้ว และมากกว่าตลาดคาดไว้ถึง 2 เท่ากว่า ขณะที่ตลาดคาดเพิ่มขึ้น 193,000 ตำแหน่ง เป็นตัวเลขช็อกตลาดและทำให้ราคาทองคำปรับลดลงแรงหลุด 1,900 ดอลลาร์ ซึ่งการจ้างงานที่แข็งแกร่งเกินปกติส่วนหนึ่งมาจากธุรกิจท่องเที่ยว โรงแรม ร้านอาหารที่มีการจ้างงานเพิ่มขึ้น 128,000 ตำแหน่ง ภาครัฐที่มีการจ้างงานเพิ่มขึ้น 74,000 ตำแหน่ง เนื่องจากพนักงานมหาวิทยาลัยได้กลับมาทำงานบางส่วนในเดือน ม.ค. หลังจากมีการหยุดงานประท้วงเพื่อขึ้นค่าจ้างในช่วงปลายปีที่แล้ว ส่วนอัตราการว่างงานลดลงต่ำสุดในรอบกว่า 53 ปี เหลือ 3.4% ในเดือน ม.ค.

การจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐฯ

ที่มา : U.S. Bureau of Labor Statistics, HGF

ส่วนอัตราเงินเฟ้อสหรัฐฯ ที่เป็นประเด็นร้อนแรงในปีที่แล้ว หลังจากพุ่งสูงสุดในรอบ 40 ปี แต่คาดว่าในปีนี้จะมีแนวโน้มลดลงและเฟดจะชะลอการขึ้นอัตราดอกเบี้ย ทั้งดัชนีราคาผู้บริโภคและดัชนีราคาผู้ผลิตได้ผ่านจุดสูงสุดไปแล้วในเดือน มิ.ย. ปีที่แล้วแตะ 9.1% และ 11.3% เมื่อเทียบรายปี และมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่เดือน ม.ค. ที่ประกาศในสัปดาห์ที่แล้วสูงกว่าตลาดคาดทั้ง 2 ตัว โดยเพิ่มขึ้น 6.4% และ 6% เมื่อเทียบรายปี ซ้ำเติมให้ราคาทองคำลดลงอย่างต่อเนื่องจนหลุดแนวรับสำคัญ 1,850 ดอลลาร์ และทำจุดต่ำสุดในรอบ 1 เดือนครึ่ง ส่วนอัตราเงินเฟ้ออีกตัว คือ ดัชนีราคา PCE พื้นฐานที่เฟดใช้เป็นอัตราเงินเฟ้อเป้าหมายที่ 2% ถึงแม้ว่าจะลดลงบ้าง แต่เดือนธ.ค. ล่าสุด 4.4% ยังอยู่ในระดับเกินเป้าหมายมาก ซึ่งในวันศุกร์นี้จะมีการประกาศดัชนีราคา PCE พื้นฐานเดือน ม.ค. ตลาดคาดจะเพิ่มขึ้น 4.3% เมื่อเทียบรายปี มีลุ้นว่าจะไม่ออกมาสูงกว่าตลาดคาดเหมือนดัชนีราคาผู้บริโภคและดัชนีราคาผู้ผลิต ซึ่งในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมาอัตราเงินเฟ้อดัชนีราคา PCE พื้นฐานออกมาเท่ากับตลาดคาดไว้ แล้วทำไมราคาทองคำถึงลดลงแรง 140 ดอลลาร์ภายในเพียง 2 สัปดาห์

อัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯ

ที่มา : U.S. Bureau of Labor Statistics, HGF

มุมมองตลาดต่ออัตราดอกเบี้ยเฟดปีนี้ vs. ราคาทองคำ

การที่ตลาดคาดเฟดชะลอการขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีนี้ ทำให้ราคาทองคำปรับตัวเพิ่มขึ้นตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว โดยคาดการณ์ว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีนี้แตะระดับ 4.75-5% ตั้งแต่หลังการประชุมเฟดในเดือน ธ.ค. ปีที่แล้วต่อเนื่องมาถึงการประชุมในครั้งแรกของปีนี้ในวันที่ 31 ม.ค. – 1 ก.พ. ถึงแม้ว่าการคาดการณ์อัตราดอกเบี้ย (Dot Plot) เฟดได้ปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยสิ้นปี 2566 เป็น 5.1% ก็ตาม ทำให้ราคาทองคำปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องแตะระดับ 1,960 ดอลลาร์ แต่หลังจากที่การจ้างงานนอกภาคเกษตรสหรัฐฯ เดือน ม.ค. ที่ออกมาแข็งแกร่ง ทำให้ตลาดปรับมุมมองอัตราดอกเบี้ยในปีนี้เพิ่มขึ้นแตะระดับ 5-5.25% ทำให้ราคาทองคำปรับตัวลงหลุด 1,900 ดอลลาร์ และล่าสุดตลาดปรับมุมมองอัตราดอกเบี้ยของเฟดในปีนี้อีกรอบจะแตะระดับ 5.25-5.5% เมื่อเห็นอัตราเงินเฟ้อสหรัฐฯเดือน ม.ค. ออกมาสูงกว่าที่ตลาดคาด ทำให้ราคาทองคำปรับตัวลงหลุดแนวรับสำคัญ 1,850 ดอลลาร์ และลงไปต่ำสุดในรอบ 1 เดือนครึ่ง ที่ 1,818 ดอลลาร์ ซึ่งราคาทองคำลดลงแรง 140 ดอลลาร์ภายในเพียง 2 สัปดาห์

คำถามคือ ราคาทองจะลงต่อหรือไม่ เราคาดว่าการปรับลดลงของราคาทองคำเริ่มมีกรอบจำกัด และคาดราคาจะพยายามสร้างฐานในช่วง 1,800-1,830 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นกรอบการเคลื่อนไหวของราคาในช่วงปลายที่แล้ว ถึงต้นปีนี้ รวมทั้งคาดว่าตลาดคงไม่ได้ปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยของเฟดในปีนี้อีก เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยที่สูง 5.5%
จะกระทบให้เศรษฐกิจสหรัฐฯ มีความเสี่ยงที่จะเข้าสู่ภาวะถดถอย

มุมมองตลาดต่ออัตราดอกเบี้ยเฟดปีนี้ vs. ราคาทองคำ

ที่มา : โปรแกรม ASPEN, HGF

ดาวน์โหลดเอกสาร