เศรษฐกิจจีนไตรมาส 1 ดีเกินคาด

จีดีพีไตรมาส 1 ของจีนขยายตัว 4.5% หนุนความต้องการทองคำ

.

จีดีพีไตรมาส 1 ของจีนขยายตัวดีเกินคาด โดยขยายตัว 4.5% สูงกว่าที่ตลาดจะขยายตัว 4% และดีขึ้นเมื่อเทียบกับไตรมาส 4 ของปีที่แล้วที่ขยายตัว 2.9% เศรษฐกิจของจีนฟื้นตัวเนื่องจากจีนเริ่มมีการเปิดประเทศและยกเลิกมาตรการโควิดเป็นศูนย์ตั้งแต่เดือนมกราคม

.

เศรษฐกิจของจีนมีผลต่อความต้องการทองคำโลกอย่างมาก เนื่องจากจีนเป็นผู้ใช้ทองคำรายใหญ่ที่สุดของโลก ความต้องการทองคำจากจีนโดยส่วนใหญ่ประมาณ 70% มาจากความต้องการในภาคเครื่องประดับ ในช่วงเศรษฐกิจไม่ดี ความต้องการทองคำจะลดลง แต่ในช่วงเศรษฐกิจเติบโตดี ความต้องการทองคำจะเพิ่มขึ้นตามไปด้วย เมื่อย้อนกลับไปช่วงเกิดวิกฤติโควิดในปี 2020 เศรษฐกิจทั่วโลกได้รับผลกระทบจากมาตรการล็อคดาวน์ กิจกรรมทางเศรษฐกิจหยุดชะงัก เศรษฐกิจของจีนเติบโตเพียง 2% ความต้องการทองคำของจีนลดลง 28% เหลือเพียง 613 ตัน ส่วนในปี 2021 ที่เศรษฐกิจจีนขยายตัวสูงถึง 8.1% ความต้องการทองคำของจีนเพิ่มขึ้น 56% เป็น 959 ตันใกล้เคียงกับช่วงก่อนเกิดโควิด แต่ในปีที่แล้วที่จีนยังใช้มาตรการโควิดเป็นศูนย์อยู่ ทำให้กระทบต่อเศรษฐกิจที่ขยายตัวเพียง 3% ความต้องการทองคำของจีนลดลง 18% เหลือ 789 ตัน

การขยายตัวของจีดีพี vs. ความต้องการทองคำของจี

ที่มา : สภาทองคำโลก สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน และกลุ่มฮั่วเซ่งเฮง

เมื่อดูความต้องการทองคำและการขยายตัวจีดีพีของจีนรายไตรมาส จากกราฟด้านล่างสังเกตได้ว่ามีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปี 2020 ที่เศรษฐกิจของจีนเริ่มฟื้นตัวตั้งแต่ไตรมาส 2 ความต้องการทองคำก็เพิ่มขึ้นตามไปด้วย หลังจากความต้องการในไตรมาส 1 ต่ำกว่า 100 ตัน ส่วนในปีที่แล้วความต้องการทองคำมีความผันผวนขึ้นลงตามการขยายตัวของจีดีพีในแต่ละไตรมาส

.

ปีนี้เศรษฐกิจของจีนที่คาดว่าจะเติบโตมากกว่า 5% ทั้งจากนโยบายเปิดประเทศ และคาดจีนจะใช้นโยบายการเงินและนโยบายการคลังเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยไม่ต้องห่วงอัตราเงินเฟ้อที่สูงเหมือนประเทศอื่น ทำให้ประเมินว่าความต้องการทองคำจากจีนในปีนี้จะเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน และช่วยหนุนราคาทองคำในระยะกลางและระยะยาวได้

จีดีพีรายไตรมาส vs. ความต้องการทองคำของจี

ที่มา : สภาทองคำโลก สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน และกลุ่มฮั่วเซ่งเฮง

ดาวน์โหลดเอกสาร