สัญญาณอันตราย!! เศรษฐกิจโลกอาจจะถดถอยในปีนี้

ธนาคารโลกปรับลดคาดการณ์ GDP ทั่วโลก ส่งผลต่อความเสี่ยงภาวะเศรษฐกิจโลกถดถอย

นับตั้งแต่วิกฤตโควิดลากยาวเกินความคาดหมาย ก็ทำให้ธนาคารโลกปรับลดประมาณการการเติบโตทางเศรษฐกิจลงหลายครั้ง โดยปลายปี 2564 ธนาคารโลกยังมองว่าเศรษฐกิจโลกจะขยายตัวได้สูงกว่า 4% โดยมีการฟื้นตัวอย่างรวดเร็วของทุกประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่เป็นปัจจัยหลักในการผลักดัน เนื่องจากธนาคารโลกประเมินว่าทั้งสหรัฐฯและยุโรปจะกลับมาโตได้สูงกว่า 5% ส่วนกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่จะสามารถบวกได้เกิน 6% ด้วยแรงส่งจากประเทศจีน

แต่ทว่า การคงนโยบายโควิดต้องเป็นศูนย์ของรัฐบาลจีนได้ทำให้ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกสูญเสียโอกาสทางเศรษฐกิจไปตลอดปี 2565 อีกทั้งปัญหาพิพาทดินแดนยูเครนที่รัสเซียก่อสงครามเต็มรูปแบบก็ยืดเยื้อจนวันนี้ยังจบไม่ลงก็กดให้เศรษฐกิจยุโรปต้องทรุดลงอย่างหนัก ธนาคารโลกจึงทำการปรับลดประมาณการการเติบโตทางเศรษฐกิจทั่วโลกสำหรับปี 2565 และ 2566 ลงมาทุกไตรมาสตลอดทั้งปี

จนล่าสุด จากข้อมูลเผยแพร่ในรายงานการคาดการณ์เศรษฐกิจฉบับเดือน ม.ค. พบการปรับลดคาดการณ์ GDP ของเกือบทุกประเทศลงจากการประมาณการเมื่อครึ่งปีก่อน และตัวเลขการขยายตัวที่ 1.7% ในปีนี้ ก็แสดงให้เห็นว่าธนาคารโลกให้น้ำหนักกับความเสี่ยงเรื่องเศรษฐกิจถดถอยมากกว่าแรงพยุงทางเศรษฐกิจจากกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา รวมถึงการเปิดประเทศของจีน

แต่อย่างไรก็ตาม ธนาคารโลกมีมุมมองที่ดีสำหรับการฟื้นตัวในปีหน้าว่าเศรษฐกิจทั่วโลกจะกลับมาขยายตัวได้ดีอีกครั้งหลังจากผ่านพ้นการย่อลงของเศรษฐกิจแค่ช่วงสั้น โดยให้ตัวเลขไว้ที่ 2.7% และปรับประมาณการ GDP ของประเทศส่วนใหญ่ว่าจะดีขึ้น นี่จึงหมายความว่า ธนาคารโลกมีมุมมองเชิงบวกว่าแม้การถดถอยทางเศรษฐกิจอาจจะหนักในปีนี้ แต่ว่าสถานการณ์จะอยู่ในการควบคุมให้สามารถกลับมาเติบโตได้ดีเหมือนเดิมในปีหน้า

ซึ่งเราก็ต้องตามดูกันอีกครั้งทั้งในรายงานฉบับเดือน มิ.ย. และ ธ.ค. ว่าจะมีปัจจัยใดที่เข้ามาทำให้ธนาคารโลกต้องเปลี่ยนมุมมองและปรับลดคาดการณ์ลงเหมือนเช่นที่ผ่านมากว่า 1 ปีนี้อีกหรือไม่

ดาวน์โหลดเอกสาร